การนำมาตรการเยียวยาช่วยเหลือธุรกิจ SME’s ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ไปปฏิบัติ

Main Article Content

สมศักดิ์ อัศวศรีวรนันท์
กมลพร กัลยาณมิตร
สถิตย์ นิยมญาติ
ทัศนีย์ ลักขณาภิชนชัช

บทคัดย่อ

บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการนำมาตรการเยียวยาช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจ SME’s ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ไปปฏิบัติ และ 2) เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคการนำมาตรการเยียวยาช่วยเหลือเยียวยาธุรกิจ SME’s ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ไปปฏิบัติ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้วิธีเก็บจากการสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลสำคัญที่เป็นผู้บริหารในภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเอสเอ็มอี  ผู้กำหนดนโยบายของภาครัฐสมาคมธุรกิจเอสเอ็มอี  โดยการคัดเลือกแบบเจาะจง 18 คนเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลได้แก่ แบบสัมภาษณ์ชนิดมีโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า 1) การนำมาตรการเยียวยาช่วยเหลือผู้ประกอบการ ธุรกิจ SME’s ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ไปปฏิบัติ คือ (1) การเลื่อนชำระเงินต้นและดอกเบี้ย โดยธนาคารแห่งประเทศไทย มีนโยบายให้สถาบันการเงินของรัฐและสถาบันการเงินของภาคเอกชนขยายระยะเวลาการชะลอการชำระหนี้ทั้งเงินต้นและ/หรือดอกเบี้ยได้ไม่เกิน 6 เดือน (2) สินเชื่อเงื่อนไขผ่อนปรน (Soft Loans) โดยธนาคารแห่งประเทศไทยได้จัดสรรสินเชื่อเงื่อนไขผ่อนปรน (Soft Loans)ให้สถาบันการเงินของภาคเอกชนนำไปปล่อยสินเชื่อให้กับธุรกิจ SMEs (3) การให้สินเชื่อใหม่หรือสินเชื่อเพิ่มเติมผ่านสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ โดยการให้สินเชื่อผ่านสถาบันการเงินทั้งภาครัฐบาลและเอกชนผ่านโครงการต่างๆ (4) การรับฟังเสียงจากผู้ประกอบ โดยมีการหารือร่วมกันระหว่างหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนเกี่ยวกับผลกระทบ ปัญหา อุปสรรคที่ได้รับทั้งทางตรงและทางอ้อมจากสถานการณ์โควิด-19 (5) ความรวดเร็ว ในการออกมาตรการให้ทันต่อสถานการณ์ โดยรัฐบาลและธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกมาตรการตาม พ.ร.ก. การช่วยเหลือทางการเงินแก่ SMEs ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 อย่างเร่งด่วน (6) การรักษาความต่อเนื่องของมาตรการในช่วงที่ได้รับผลกระทบ โดยการขยายเวลาและขยายวงเงินมาตรการความช่วยเหลือธุรกิจ SMEs ด้านการเลื่อนชำระเงินต้นปล่อยกู้ผ่านภายใต้เงื่อนไขที่ผ่อนปรน และปล่อยสินเชื่อใหม่แก่ลูกค้าเดิมหรือลูกค้าใหม่เพิ่มเติม (7) การร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนโดยภาครัฐและเอกชนร่วมมือกันดำเนินการเลื่อนชำระเงินต้นและดอกเบี้ย ปล่อยกู้ผ่านภายใต้เงื่อนไขที่ผ่อนปรน ปล่อยสินเชื่อใหม่แก่ลูกค้าเดิมหรือลูกค้าใหม่ และ 2) ปัญหาและอุปสรรค ได้แก่ ผู้ประกอบการบางส่วนไม่สามารถกู้เงินจากสถาบันการเงินได้ต้องไปกู้เงินนอกระบบ จนถูกโกงและถูกเอาเปรียบและระเบียบหลักเกณฑ์ยังไม่สอดคล้องกับสภาวการณ์ในปัจจุบันและมีเงื่อนไขมากมาย ทำให้ผู้ประกอบการบางส่วนไม่ได้รับความช่วยเหลือจากมาตรการของภาครัฐ

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
อัศวศรีวรนันท์ ส. ., กัลยาณมิตร ก., นิยมญาติ ส., & ลักขณาภิชนชัช ท. (2021). การนำมาตรการเยียวยาช่วยเหลือธุรกิจ SME’s ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ไปปฏิบัติ. วารสารครุศาสตร์ปริทรรศน์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, 8(3), 201–215. สืบค้น จาก https://so02.tci-thaijo.org/index.php/EDMCU/article/view/249416
ประเภทบทความ
บทความวิจัย

เอกสารอ้างอิง

ธนินท์รัฐ รัตนพงศ์ภิญโญ. (2561). กลยุทธ์การพัฒนาเพื่อความอยู่รอดและเติบโตของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ในเขตจังหวัดเพชรบุรี. รายงานการวิจัย. มหาวิทยาลัยศิลปากร.

นิพนธ์ พัวพงศกร. (2563). การทบทวนโครงการใช้เงินกู้ 4 แสนล้าน เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมจากผลกระทบของโควิด-19. แหล่งที่มา https://www.prachachat.net/columns/news-548836#_ftn1. สืบค้นเมื่อ 29 มิ.ย. 2563.

ปฐมพร ทรงสุโรจน์. (2559). การศึกษาพฤติกรรมการกู้เงินของผู้ประกอบการ SMEs. วิทยานิพนธ์บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์.

พิรญาณ์ เฉลยบุญ. (2559). การจัดการปัญหาธุรกิจและคุณภาพรายงานทางการเงิน ของธุรกิจ SMEs ในเขตภาคตะวันออก. วิทยานิพนธ์บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต. มหาวิทยาลัยบูรพา.

ราชกิจจานุเบกษา. (2563). พระราชกำหนดการให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ประกอบวิสาหกิจ ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019. แหล่งที่มา http://www.oic.go.th/INFOCENTER2/ifunc_list.asp?i=SBFMD.343&b=1&t=@&d=ข้อมูลข่าวสารที่น่าสนใจ. สืบค้นเมื่อ 12 พ.ย. 2563.

ลัดดาวัลย์ เลขมาศ และแพรวพรรณ อินทรเกษม. (2562). แนวทางพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ SMEs. วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์. 39(2). 104-122.

วรเดช จันทรศร. (2548). ทฤษฎีการนำนโยบายสาธารณะไปปฏิบัติ. กรุงเทพมหานคร: สหายบล็อกและการพิมพ์.

สำนักงานสาธารณสุข. (2563). ไทยไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศ 35 วันติด ภาคเหนือตอนบน 8 จังหวัด ไม่พบติดต่อกัน 46 วัน. แหล่งที่มา https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/11609. สืบค้นเมื่อ 5 ก.ค. 2563.

สุรศักดิ์ อำนวยประวิทย์. (2559). กลยุทธ์การเข้าถึงแหล่งเงินทุนของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร การเข้าถึงแหล่งเงินทุนของผู้ประกอบการ.วารสารวิชาการ RMUTT Global Business and Economics Review. 11(1). 1-14.