ผลการสะท้อนคิดในรายวิชาปฏิบัติหลักการ และเทคนิคทางการพยาบาล

Main Article Content

ชลการ ทรงศรี
เทพไทย โชติชัย

บทคัดย่อ

การศึกษาผลการสอนแบบสะท้อนคิดในรายวิชาปฏิบัติหลักการและเทคนิคทางการพยาบาล มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาพยาบาลต่อการจัดการเรียนการสอนโดยวิธีสะท้อนคิด และศึกษาผลลัพธ์การเรียนรู้ทั้ง 6 ด้าน และผลการเรียนรู้การปฏิบัติทักษะการพยาบาลพื้นฐาน ในรายวิชาปฏิบัติหลักการและเทคนิคทางการพยาบาล ศึกษาในนักศึกษาพยาบาลศาตร์ชั้นปีที่ 2 วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี อุดรธานี ปีการศึกษา 2562 จำนวน 94 คน เครื่องมือเป็นแบบสอบถาม มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.98 ข้อมูลเชิงคุณภาพโดยใช้การเขียนสะท้อนคิด วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา


ผลการศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาที่มีต่อการจัดการเรียนการสอน พบว่า  โดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก (gif.latex?\bar{x}=4.13,S.D.=0.71) ความสอดคล้องของการจัดการเรียนการสอนกับรายวิชาอยู่ในระดับมากที่สุด (gif.latex?\bar{x}=4.23,S.D.=0.74) นักศึกษามีความตระหนักรู้ในตนเองอยู่ในระดับมาก (gif.latex?\bar{x}=4.18,S.D.=0.73) นักศึกษามีการพัฒนาตนเองจากการบันทึกสะท้อนคิดอยู่ในระดับมาก (gif.latex?\bar{x}=4.09,S.D.=0.67)  วัตถุประสงค์ผลลัพธ์การเรียนรู้ 6 ด้าน พบว่า ด้านคุณธรรมจริยธรรมมีผลลัพธ์ระดับมากที่สุด (gif.latex?\bar{x}=4.30,S.D.=0.75) รองลงมาคือผลลัพธ์ด้านทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล (gif.latex?\bar{x}=4.28,S.D.=0.78) และด้านทักษะการปฏิบัติงาน (gif.latex?\bar{x}=4.02,S.D.=0.72) การประเมินทักษะการปฏิบัติการพยาบาลพื้นฐาน พบว่า ทักษะของการให้ยารับประทานอยู่ในระดับมากที่สุด (gif.latex?\bar{x}=4.22,S.D.=0.71) รองลงมาคือทักษะการวัดสัญญาณชีพ (gif.latex?\bar{x}=4.2SD.=0.681) ทักษะการให้อาหารทางสายยาง (gif.latex?\bar{x}=4.09, D.=0.71) และทักษะการดูแลบาดแผล (gif.latex?\bar{x}=4.01,SD.=0.68) ข้อมูลเชิงคุณภาพพบว่ากลุ่มตัวอย่างมีการสะท้อนการทำงานของตนเองในแต่ละวัน ทำให้มีการพัฒนาตนเองและเข้าใจการให้การพยาบาลแก่ผู้ป่วยมากขึ้น ข้อเสนอแนะจากการวิจัยในการจัดการเรียนการสอนโดยใช้การเขียนบันทึกสะท้อนคิดจะส่งผลต่อการตระหนักรู้นำสู่การพัฒนาตนเองและผลลัพธ์เรียนรู้ที่คาดหวัง โดยมีผลให้มีการพัฒนาทักษะด้านการปฏิบัติได้

Article Details

How to Cite
ทรงศรี ช. ., & โชติชัย เ. . (2020). ผลการสะท้อนคิดในรายวิชาปฏิบัติหลักการ และเทคนิคทางการพยาบาล. วารสารบัณฑิตศึกษามหาจุฬาขอนแก่น, 7(2), 217–229. สืบค้น จาก https://so02.tci-thaijo.org/index.php/jg-mcukk/article/view/242018
บท
บทความวิจัย

References

กรรณิกา วิชัยเนตร. (2557). การสะท้อนคิด: การสอนเพื่อให้นักศึกษาพยาบาลพัฒนาการ
คิดอย่างมีวิจารณญาณในการฝึกปฏิบัติการพยาบาล. วารสารพยาบาลตำรวจ, 6 (2),
192-199.
กฤษณา ขำปากพลี. (2558). ผลการใช้การบันทึกเชิงสะท้อนคิดที่มีต่อพฤติกรรมของผู้สอน
และผู้เรียนในชั้นเรียนวิจัยการศึกษา: การวิจัยเชิงทดลองแบบผสมวิธี. วิทยานิพนธ์
ครุศาสตรมหาบัณฑิต (วิธีวิทยาการวิจัย) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
จุลมณี สุระโยธิน. (2554). ผลของการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ร่วมกันทางอินเทอร์เน็ตด้วย
การเขียนสะท้อนคิดผ่านสื่อสังคมออนไลน์ที่มีต่อทักษะทางสังคมของนักเรียน
มัธยมศึกษาตอนปลาย. วิทยานิพนธ์ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยี
การศึกษา) มหาวิทยาลัยศิลปากร.
เชษฐา แก้วพรม. (2556). การพัฒนาทักษะสะท้อนคิดของนักศึกษาพยาบาลด้วยการเขียน
บันทึกการเรียนรู้ในรายวิชาการสอนและการให้คำปรึกษาทางสุขภาพ.
วารสารวิทยาลัยพยาบาลพระปกเกล้าจันทบุรี, 24 (2), 12-20.
รุ่งฟ้า กิติญาณุสันต์. (2555) กระบวนการคิด ความรู้สึก และพฤติกรรมของนิสิตต่อวิชาชีพ
ครู : การเรียนรู้ที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขั้นพื้นฐานในตน.
Journal of Education, 23(1), 96-109.
วิจารณ์ พานิช. (2555). วิถีสร้างการเรียนรู้เพื่อศิษย์ในศตวรรษที่ 21. กรุงเทพฯ :
มูลนิธิสดศรี-สฤษดิ์วงศ์.
วิจารณ์ พานิช. (2558). เรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลง Transformative Learning. กรุงเทพฯ:
เอส.อาร์.พริ้นติ้ง.
วิไลภรณ์ ฤทธิคุปต์. (2558). ผลการจัดการเรียนการสอนโดยใช้กิจกรรมการเขียนบันทึก
สะท้อนคิดตามแนวจิตตปัญญาศึกษา. วารสารราชพฤกษ์, 27-34.
Ausanee Wanchai, Chananan Saengpak and Yosapon Leaungsomnapa. (2017).
Learning and teaching methods by using reflective thinking technique
in nursing education. Journal of health science research.11(2), 105-115.
Gibbs, G. (1998). Learning by Doing: A Guide to Teaching and Learning
Methods. Oxford: Oxford Further Education Unit.
Schön, & D.A. (1983). The reflective practitioner: how professionals think in
action. England: Ashgate.