อิทธิพลของปัจจัยองค์กรที่มีผลต่อการจัดการทรัพยากรมนุษย์เพื่อควมมเท่าเทียม สำหรับพนักงานรับเหมาค่าแรงตามทัศนะของนักจัดการทรัพยากรมนุษย์ ในนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง

Main Article Content

อังคณา สุขสวัสดิ์
วรรณภา ลือกิตินันท์

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาระดับการจัดการทรัพยากรมนุษย์เพื่อความเท่าเทียม และระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยองค์กรตามทัศนะของนักจัดการทรัพยากรมนุษย์ ในนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง รวมถึงศึกษาอิทธิพลของปัจจัยองค์กรที่มีต่อผลการจัดการทรัพยากรมนุษย์เพื่อความเท่าเทียมสำหรับพนักงานรับเหมาค่าแรง กลุ่มตัวอย่าง คือ   นักจัดการทรัพยากรมนุษย์ที่มีอายุงานตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป ที่ปฏิบัติงานอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง จำนวน 88 คนโดยใช้การสุ่มตัวอย่างแบบสะดวกและใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูลสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ผล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์สมการถดถอยแบบพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า ระดับการจัดการทรัพยากรมนุษย์เพื่อความเท่าเทียมสำาหรับพนักงานรับเหมาค่าแรงโดยรวมอยู่ในระดับมาก ส่วนระดับ ความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยองค์กร อยู่ในระดับมาก 3 ด้าน ได้แก่ ด้านนโยบายองค์กร ผู้นำ และวัฒนธรรมองค์กร และเมื่อวิเคราะห์อิทธิพลของปัจจัยองค์กรที่มีผลต่อการจัดการทรัพยากรมนุษย์เพื่อความเท่าเทียมสำาหรับพนักงานรับเหมาค่าแรง พบว่าการจัดตั้งกลุ่มพนักงานและผู้นำมีผลต่อการจัดการทรัพยากรมนุษย์เพื่อความเท่าเทียมสำหรับพนักงานรับเหมาค่าแรงตามทัศนะของนักจัดการทรัพยากรมนุษย์ ในนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
สุขสวัสดิ์ อ., & ลือกิตินันท์ ว. (2018). อิทธิพลของปัจจัยองค์กรที่มีผลต่อการจัดการทรัพยากรมนุษย์เพื่อควมมเท่าเทียม สำหรับพนักงานรับเหมาค่าแรงตามทัศนะของนักจัดการทรัพยากรมนุษย์ ในนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง. วารสารอินทนิลทักษิณสาร มหาวิทยาลัยทักษิณ, 12(2), 89–112. สืบค้น จาก https://so02.tci-thaijo.org/index.php/HUSOTSU/article/view/154330
ประเภทบทความ
บทความวิจัย