อิทธิพลของร่มเงาต่อพื้นที่ทางสังคม กรณีศึกษาย่านแพร่งภูธร
Main Article Content
บทคัดย่อ
การศึกษานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของร่มเงาและกิจกรรมกลางแจ้ง เพื่อระบุถึงรูปแบบเฉพาะของพื้นที่ทางสังคมในย่านแพร่งภูธรด้วยมุมมองเชิงสัณฐานพื้นที่ร่วมกับสภาวะสบาย โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์จำลองการเกิดเงาและนำมาซ้อนทับกันใน 3 ช่วงเวลา คือ 8.00 น. 12.00 น. และ 17.00 น. ใน 2 ช่วงเดือน คือ พระอาทิตย์อ้อมเหนือ และอ้อมใต้ พร้อมกับสังเกตการณ์พฤติกรรมการใช้พื้นที่ของผู้คนด้วยการนับจำนวนคนเข้าใช้พื้นที่ สะกดลอย และการจับภาพชั่วขณะ ผลการศึกษาพบว่ามีการกระจุกตัวของกลุ่มกิจกรรมทางเลือกและกลุ่มกิจกรรมทางสังคมในพื้นที่ที่มีร่มเงาเฉลี่ยสูง คือ บริเวณถนนแพร่งภูธร และถนนแพร่งนรา รวมถึงทิศทางการใช้งานของกลุ่มกิจกรรมจำเป็นที่นิยมเคลื่อนผ่านพื้นที่ดังกล่าว เพื่อเชื่อมการสัญจรระหว่างถนนอัษฎางค์ ถนนบำรุงเมือง และถนนตะนาว ทำให้ร้านค้า ร้านอาหาร สามารถเปิดทำการเพื่อตอบสนองวิถีชีวิตของผู้คนได้ในบริเวณที่มีร่มเงาของช่วงเวลาที่มีแดดรุนแรง ด้วยพฤติกรรมเหล่านี้ บ่งชี้ถึงอิทธิพลของร่มเงาต่อพื้นที่ทางสังคมในย่านแพร่งภูธรที่ช่วยส่งเสริมการใช้พื้นที่ให้มีกิจกรรมหลากหลาย และสนับสนุนการคงอยู่ของร้านเก่าแก่ให้ยังคงเปิดทำการคู่ย่านมาอย่างช้านาน
Downloads
Article Details

This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
บทความที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นลิขสิทธิ์ของวารสารสถาปัตยกรรม การออกแบบและการก่อสร้าง คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผังเมืองและนฤมิตศิลป์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
References
ต้นข้าว ปาณินท์. (2553). คนและความคิดทางสถาปัตยกรรม. สมมติ.
พณิช ตั้งวิชิตฤกษ์. (2021, 3 เมษายน). แพร่งภูธร ย่านการค้าท้ากาลเวลาของชาวพระนคร. Urban Creature. http://www.urbancreature.co/phraeng-phuthon/
พิมลศิริ ประจงสาร. (2559). วิธีการศึกษาการระบายอากาศด้วยวิธีธรรมชาติ. วารสารหน้าจั่ว คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร, 18, 106–129.
สันต์ สุวัจฉราภินันท์ (บรรณาธิการ). (2564). สำรวจพื้นที่ทางสังคม: อัตลักษณ์ ปฏิบัติการ และภาพตัวแทน. ศยาม.
Appleyard, D. (1981). Livable streets. University of California Press.
Bosselmann, P., Flores, J., Gray, W., Priestley, T., Anderson, R., Arens, E., Downty, P., So, S., & Kim, J. J. (1984). Sun, wind, and comfort: A study of open space and sidewalks in four downtown areas. University of California.
Gehl, J. (2011). Life between buildings. Island Press.
Gehl, J. (2013). How to study public life. Island Press.
Hillier, B., Penn, A., Hanson, J., Grajewski, T., & Xu, J. (1993). Natural movement: Or, configuration and attraction in urban pedestrian movement. Environment and Planning B: Planning and Design, 20, 29–66.
Jacobs, J. (1993). The death and life of great American cities. Random House.
Mouada, N., Zemmouri, N., & Meziani, R. (2019). Urban morphology, outdoor thermal comfort and walkability: The case of hot and arid regions, a comparative study in the city of Sidi Okba (Algeria). LAP LAMBERT Academic Publishing.
Yang, W., Wong, N. H., & Jusuf, S. K. (2013). Thermal comfort in outdoor urban spaces in Singapore. Building and Environment, 59, 426–435.