การพัฒนาพฤติกรรมประชาธิปไตยของเด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดกิจกรรมเสรีตามแนวคิดไฮสโคป โรงเรียนวัดท่าโบสถ์ อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์คือ ๑) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของพฤติกรรมประชาธิปไตยของเด็กปฐมวัย ก่อนและหลังที่ได้รับการจัดกิจกรรมเสรีตามแนวคิดไฮสโคป และ ๒) เพื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมประชาธิปไตยของเด็กปฐมวัย ก่อนและหลังที่ได้รับการจัดกิจกรรมเสรีตามแนวคิดไฮสโคป ประชากรที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้คือ เด็กปฐมวัยชาย-หญิง อายุระหว่าง ๕-๖ ปี ศึกษาอยู่ในระดับชั้นอนุบาล ๓ ภาคเรียนที่ ๒ ปีการศึกษา ๒๕๖๗ ที่โรงเรียนวัดท่าโบสถ์ จังหวัดชัยนาท มี ๑ ห้องเรียน จำนวน ๑๔ คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ แผนการจัดกิจกรรมเสรีตามแนวคิดไฮสโคป จำนวน ๒๔ แผน ซึ่งมีค่าดัชนีความสอดคล้องที่ ๑.๐๐ และแบบสังเกตพฤติกรรมประชาธิปไตยของเด็กปฐมวัย ใช้ระยะเวลาในการทดลอง ๘ สัปดาห์ สัปดาห์ละ ๓ วัน วันละ ๔๕ นาที ในช่วงกิจกรรมเสรี สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือค่าเฉลี่ยประชากร ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานประชากร และการทดสอบสถิติไค-สแควร์
ผลการวิจัยพบว่า ๑) พฤติกรรมประชาธิปไตยของเด็กปฐมวัย ก่อนและหลังที่ได้รับการจัดกิจกรรมเสรีตามแนวคิดไฮสโคปมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๐๕ และ ๒) พฤติกรรมประชาธิปไตยของเด็กปฐมวัยหลังจากที่ได้รับการจัดกิจกรรมเสรีตามแนวคิดไฮสโคป สูงกว่าก่อนที่ได้รับการจัดกิจกรรมทั้งโดยภาพรวมและจำแนกรายด้าน
Article Details

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
บทความนี้เป็นความคิดเห็นส่วนผู้แต่ง กองบรรณาธิการไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยเสมอไป
เอกสารอ้างอิง
กรรณิการ์ สุริยะมาตร์."การพัฒนากิจกรรมเสรีตามแนวคิดของไฮสโคปในการพัฒนาพฤติกรรมทางสังคมของเด็กปฐมวัย". วิทยานิพนธ์ครุศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาหลักสูตรและการเรียนการสอน.บัณฑิตวิทยาลัย:มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม,๒๕๖๐.
กระทรวงศึกษาธิการ.คู่มือหลักสูตรการศึกษาปฐมวัยพุทธศักราช 2560.กรุงเทพมหานคร:โรงพิมพ์คุรุสภาลาดพร้าว,๒๕๖๐.
ธนพร แถวไธสงและอังสุมาลิน ติดตระกูลชัย.การสร้างความเป็นพลเมืองประชาธิปไตยสำหรับเด็กปฐมวัยเพื่อเป็นรากฐานสู่สังคมอนาคตด้วยกิจกรรมเสริมประสบการณ์โดยการเล่านิทาน.การประชุมวิชาการระดับชาติและระดับนานาชาติ เบญจมิตรวิชาการครั้งที่ ๑๐ วันที่ ๒๒ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๓ มหาวิทยาลัยนอร์ท เชียงใหม่.
ภาวิณี คงพรมและสรวงพร กุศลส่ง."การจัดกิจกรรมการเล่นเสรีในมุมวิทยาศาสตร์ตามแนวคิดไฮสโคปเพื่อส่งเสริมทักษะการคิดเชิงเหตุผลสำหรับเด็กปฐมวัย".วารสารวิชาการบัณฑิตวิทยาลัยสวนดุสิต.(เดือน ๒๕๖๕):๓๑-๔๙.