การจัดการความขัดแย้งในระบบสาธารณสุขไทยในทัศนะพุทธปรัชญา

Main Article Content

ณัชชา เพียงพอ
สุวิน ทองปั้น
จรัส ลีกา

บทคัดย่อ

การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาความขัดแย้งในทัศนะพุทธปรัชญา2) เพื่อศึกษาความขัดแย้งในระบบสาธารณสุขไทยและ 3) เพื่อการจัดการความขัดแย้งในระบบสาธารณสุขไทยในทัศนะพุทธปรัชญาเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative research) เครื่องที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์เชิงลึก แบบสนทนากลุ่มและแบบสังเกต ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 15 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการพรรณนาตามหลักอุปนัยวิธี


ผลการวิจัยพบว่า


  1. ความขัดแย้งในทัศนะพุทธปรัชญา มี 2 ประเภท คือความขัดแย้งภายในและความขัดแย้งภายนอก ความขัดแย้งทั้งหมดเกิดจากรากเหง้ามาจากอกุศลมูล3ประการ คือ 1)โลภะ ได้แก่ความโลภอยากได้ของคนอื่นมาเป็นของตนเอง 2) โทสะ ได้แก่ความคิดประทุษร้ายพยาบาท คิดปองร้ายผู้อื่น และ 3) โมหะ ได้แก่ความหลงผิด ความไม่รู้จริงความมัวเมา และความประมาท รากเหง้าแห่งความขัดแย้งทั้งสามประการนี้ เมื่อเกิดขึ้นแล้วจะแสดงออกทางกาย วาจา และใจ สุดท้ายนำไปสู่ความขัดแย้งภายในครอบครัว สังคม องค์กร ประเทศชาติต่อไป

  2. ความขัดแย้งในระบบสาธารณสุขไทยเป็นความขัดแย้งระหว่างผู้ให้บริการกับผู้มารับบริการ ซึ่งเกิดจากสาเหตุใหญ่ๆ 4 ประการ คือ 1) ความไม่เสมอภาคจากการรับบริการที่มีความเหลื่อมล้ำกัน2)ความผิดพลาดในการให้บริการ จนทำให้มีการฟ้องร้องเพิ่มมากขึ้น 3) ความขัดแย้งด้านผลประโยชน์และ4)ความขัดแย้งด้านความสัมพันธ์

  3. การจัดการความขัดแย้งในระบบสาธารณสุขไทยในทัศนะพุทธปรัชญา โดยใช้กระบวนการการพูดคุยหรือเจรจาไกล่เกลี่ยอย่างเป็นระบบ เป็นขั้นตอนการเจรจาไกล่เกลี่ยทุกขั้นตอนจะนำหลักพุทธปรัชญาเข้าไปร่วมใช้ในการเจรจาไกล่เกลี่ย อันได้แก่ 1) หลักอภัยทาน คือในการเจรจาไกล่เกลี่ย

ต้องมีการให้อภัยกัน ไม่พยาบาทต่อกัน 2) หลักอหิงสา คือในการเจรจาไกล่เกลี่ยด้วยความไม่เบียดเบียนกัน 3) หลักเมตตาคือในการเจรจาไกล่เกลี่ยด้วยความรักและความสงสารต่อเพื่อนร่วมงาน ต่อผู้ให้บริการและต่อผู้มารับบริการ  


 

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
เพียงพอ ณ., ทองปั้น ส. ., & ลีกา จ. . . (2019). การจัดการความขัดแย้งในระบบสาธารณสุขไทยในทัศนะพุทธปรัชญา. วารสารบัณฑิตศึกษามหาจุฬาขอนแก่น, 6(4), 297–311. สืบค้น จาก https://so02.tci-thaijo.org/index.php/jg-mcukk/article/view/227651
ประเภทบทความ
บทความวิจัย

เอกสารอ้างอิง

Banphot Tonthirawong, "Buddhist methods for conflict management in the Thai
public health system" Ph.D. Ph.D., (GraduateSchool:
MahachulalongkornrajavidyalayaUniversity, 2012)Abstract.
Chaix- Coutries,C.et al., Effective of financial incentives on medical practice: results
from a system review of the literature and methodological issue, International Journal for Quality in Health Care, series no. 12(2), 2000, pp.133-142.
Phra Dhamma Pittaka (P.Payutto), dissolving conflict, (Bangkok: Dharma, 2006), page 3.
Phra Maha Hansa Thum Maha So, Phuttisanti Method: Integration of principles and
conflict management tools, (Bangkok: Company 21 Century Co., 2011), Page 22-23.
Phra Maha Hansa Thom Maha So, conflict management model by Buddhist Santi
Method: case study AnalysisMae Ivory Basin, Chiang Mai Province, Doctor of
Buddhist Thesis, (Graduate School: Mahachula UniversityRoyal College, 2005), page 345.
Orpriya wasummahanta, "Buddhist conflict management methods in the view of Phra
Paisan Wisalo", Master of Buddhist thesis, Graduate School
(Mahachulalongkornrajavidyalaya University, 2011),Abstract.