การศึกษาและพัฒนาบรรจุภัณฑ์สินค้าเกษตรแบบแปลงใหญ่ (มะม่วงน้ำดอกไม้) จังหวัดสมุทรปราการ
คำสำคัญ:
พัฒนาบรรจุภัณฑ์, สินค้าเกษตรแบบแปลงใหญ่, มะม่วงน้ำดอกไม้บทคัดย่อ
การศึกษาและพัฒนาบรรจุภัณฑ์สินค้าเกษตรแบบแปลงใหญ่ (มะม่วงน้ำดอกไม้) จังหวัดสมุทรปราการ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาบรรจุภัณฑ์สินค้าเกษตรแบบแปลงใหญ่ (มะม่วงน้ำดอกไม้) จังหวัดสมุทรปราการ และเพื่อประเมินความพึงพอใจของเกษตรกรและผู้บริโภคที่มีต่อบรรจุภัณฑ์สินค้าเกษตรแบบแปลงใหญ่ (มะม่วงน้ำดอกไม้) จังหวัดสมุทรปราการ กลุ่มตัวอย่างคือ ตัวแทนเกษตรกรแปลงใหญ่มะม่วงน้ำดอกไม้ จังหวัดสมุทรปราการ ตัวแทนเจ้าหน้าที่เกษตรจังหวัดสมุทรปราการ จำนวน 5 ท่าน ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์ และผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดและนักออกแบบ จำนวน 3 ท่าน เกษตรกรผู้ผลิตและผู้บริโภคมะม่วงน้ำดอกไม้ จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสัมภาษณ์ความต้องการด้านการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ แบบสอบถามความคิดเห็นด้านการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ และแบบประเมินความพึงพอใจที่มีต่อบรรจุภัณฑ์สินค้าเกษตรแบบแปลงใหญ่ (มะม่วงน้ำดอกไม้) จังหวัดสมุทรปราการ ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบโครงสร้างบรรจุภัณฑ์รูปแบบใหม่ สามารถมองเห็นสินค้าด้านในได้ชัดเจน มีช่องสำหรับระบายอากาศ มีขนาดที่เหมาะสมกับสินค้า สามารถนำพา วางทับซ้อนกันได้ สะดวกในการขนส่งทางไปรษณีย์ และผลประเมินความพึงพอใจของกลุ่มเกษตรกร ผู้บริโภค ที่มีต่อบรรจุภัณฑ์สินค้าเกษตรแบบแปลงใหญ่ (มะม่วงน้ำดอกไม้) จังหวัดสมุทรปราการ ผลประเมินความพึงพอใจ อยู่ในระดับพึงพอใจมาก คือ แบบที่ 2 มีค่าเฉลี่ย (=4.10, S.D.=0.77) แบบที่ 3 มีความพึงพอใจ อยู่ในระดับพึงพอใจมาก มีค่าเฉลี่ย (
=4.09, S.D.=0.86) และแบบที่ 1 มีความพึงพอใจ อยู่ในระดับพึงพอใจมาก มีค่าเฉลี่ย (
=3.67, S.D.=0.85)
เอกสารอ้างอิง
กิตติภพ วรานุภาพกุล และพิทักษ์ ศิริวงศ์. (2556). การวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อเพิ่มความได้เปรียบทางการแข่งขัน ของบริษัท เอส แอนด์ ที คอนเท้มพ์ จำกัด. วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 4(1), หน้า 162–168. https://so02.tci-haijo.org/index.php/EdAd/article/view/57522
ธีรวุฒิ เอกะกุล. (2542). ระเบียบวิธีวิจัยทางพฤติกรรมศาสตร์และสังคมศาสตร์. สถาบันราชภัฏอุบลราชธานี.
ประชิด ทิณบุตร. (2531). การออกแบบบรรจุภัณฑ์. โอเดียนสโตร์.
พรสนอง วงศ์สิงห์ทอง. (2550). วิธีวิทยาการวิจัยการออกแบบผลิตภัณฑ์ (พิมพ์ครั้งที่ 2). จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
พวงรัตน์ ทวีรัตน์. (2543). วิธีการวิจัยทางพฤติกรรมศาสตร์และสังคมศาสตร์ (พิมพ์ครั้งที่ 8). มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร.
รัฐไท พรเจริญ. (2546). เส้นและแนวคิดในการออกแบบผลิตภัณฑ์ 2. สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น).
สงบ โอฬารรัตน์มณี. (2537). การออกแบบบรรจุภัณฑ์. https://library.dip.go.th/elib/cgi-bin/opacexe.exe?op=mmvw&db=Main&skin=s&mmid=23489&bid=10961
สำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ. (2559). สรุปสาระสำคัญ รายงานผลการพัฒนา เศรษฐกิจและสังคมของประเทศ 4 ปี ของแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 11. https://www.nesdc.go.th/download/content/Yearend2016/Yearend2016-02.pdf
Kotler, P. (1997). Marketing Management: Analysis, Planning, Implementation, and Control (9th Ed). Prentice Hall.
Mayors, H. M. & Lubliner, M. J. (1998). The Marketer's guide to successful package design. NTC Bvsiness Books.
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
รูปแบบการอ้างอิง
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
ลิขสิทธิ์ (c) 2025 มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
บทความที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นลิขสิทธิ์ของ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี
- บทความในวารสารวิชาการมนุษย์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี เป็นความคิดเห็นของผู้นิพนธ์ ไม่ใช่ความคิดเห็นของกองบรรณาธิการ และไม่ใช่ความรับผิดชอบของกองบรรณาธิการและ/หรือของคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี
- กองบรรณาธิการไม่สงวนสิทธิ์ในการคัดลอก แต่ให้อ้างอิงแสดงที่มา
- บทความที่ได้รับตีพิมพ์จะมีการตรวจความถูกต้องเหมาะสมจากกองบรรณาธิการและผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาที่เกี่ยวข้อง (peer review) จำนวน 3 คน โดยผู้ทรงคุณวุฒิจะไม่ทราบผู้นิพนธ์ และผู้นิพนธ์ไม่ทราบชื่อผู้ทรงคุณวุฒิ (double-blind peer review)
