การศึกษาเพื่อสร้างสรรค์ “หลากลาย หลายชีวิต”

ผู้แต่ง

  • สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

DOI:

https://doi.org/10.69598/sbjfa228763

คำสำคัญ:

หลากลาย, หลายชีวิต, ศิลปะแบบนาอีฟ, จิตวิเคราะห์, เสือ, สัตว์ต่าง, การเเสดงออกจากสัญชาตญาณ

บทคัดย่อ

การสร้างสรรค์ของข้าพเจ้ามีจุดเริ่มต้นจากความสนใจในการเขียนภาพตั้งแต่ยังเยาว์วัย แต่ไม่มีโอกาสเนื่องจากต้องศึกษาทางวิทยาศาสตร์เพื่อนำมาช่วยเหลือประเทศชาติตามที่สมเด็จพระราชินีได้ทรงหวัง เมื่อข้าพเจ้าเกษียณแล้วมีเวลาเพิ่มมากขึ้นจึงได้หวนกลับมาหาสิ่งที่ข้าพเจ้ารักอีกครั้งหนึ่ง ข้าพเจ้าไม่มีความรู้ใด ๆ เกี่ยวกับการสร้างสรรค์ศิลปะแบบมาตรฐานจึงได้สร้างผลงานในแบบที่ซื่อตรงต่อสัญชาตญาณของตนเอง ข้าพเจ้าได้ทำการศึกษาผลงานของ อองรี รุสโซ จิตรกรชาวฝรั่งเศสและยะโยะอิ คุสะมะ จิตรกรหญิงชาวญี่ปุ่น ด้วยวิธีการศึกษากรอบแนวความคิดเกี่ยวกับความฝันและการสร้างสรรค์ศิลปะ ในทัศนะของซิกมันด์  ฟรอยด์ ผลงานศิลปะชิ้นหนึ่ง ๆ นั้นสามารถตีความได้ว่าเป็นการแปรรูปความฝันให้กลายเป็นรูปทรงที่จับต้องได้ ผลการศึกษาพบว่างานของจิตรกรรมของศิลปินทั้งสองท่านแสดงออกด้วยรูปทรง พื้นที่ว่างและสีสันอย่างตรงไปตรงมากับความรู้สึกและไร้มายา จึงเรียกว่านาอีฟอาร์ต (Naive Art) จากผลการศึกษาดังกล่าว ข้าพเจ้าได้สร้างสรรค์ผลงานที่บางแง่มุมก็มีส่วนคล้ายคลึงกับศิลปินทั้งสองท่าน แต่ก็มีแง่มุมที่แตกต่างออกไปในแง่ของบริบทแวดล้อมและการแสดงออกส่วนบุคคล ข้าพเจ้าสามารถสร้างสรรค์งานศิลปะถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกผ่านรูปทรงและความหมายของพื้นที่ต่าง ๆ ที่ข้าพเจ้าคุ้นเคย ผลงานสามารถส่งต่อความฝัน ความรู้สึกที่เปี่ยมไปด้วยความรักต่อตนเอง ครอบครัว ประชาชนชาวไทยไปจนกระทั่งผู้คนในโลกได้อย่างเต็มที่

Downloads

Download data is not yet available.

ไฟล์ประกอบ

เผยแพร่แล้ว

11-12-2019

รูปแบบการอ้างอิง

อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ส. เ. . . (2019). การศึกษาเพื่อสร้างสรรค์ “หลากลาย หลายชีวิต”. วารสารศิลป์ พีระศรี, 7(1), 24–44. https://doi.org/10.69598/sbjfa228763

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความวิจัย