การสร้างความสามารถทางการแข่งขันเพื่อเผชิญหน้ากับความเปลี่ยนแปลงในธุรกิจค้าปลีก
Main Article Content
บทคัดย่อ
การแข่งขันเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในโลกของธุรกิจ ปัจจัยอย่างหนึ่งที่จะนำมาซึ่งความสำเร็จในการแข่งขันคือ ธุรกิจนั้นสามารถเผชิญหน้าหรือจัดการกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆที่เกิดขึ้นได้ ดังนั้น บทความนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงในธุรกิจค้าปลีก 2) วิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในธุรกิจค้าปลีก 3) นำเสนอแนวทางการสร้างความสามารถทางการแข่งขันเพื่อจัดการกับความเปลี่ยนแปลง จากการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงมาจาก การเติบโตของตลาดเกิดใหม่โดยเฉพาะจากประเทศแถบเอเชีย ทำให้ความต้องการของผู้บริโภคมีความซับซ้อนและแตกต่างกัน ผู้บริโภคมีความอดทนต่อการรอคอยลดลง และมีความคาดหวังต่อการได้รับการตอบสนองที่เร็วขึ้น ธุรกิจค้าปลีกมีแนวโน้มการทุ่มงบประมาณในการพัฒนาช่องทางการจำหน่ายแบบมีหน้าร้านมีการปรับตัวโดยการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้เพื่อลดจุดอ่อน 2) จากการวิเคราะห์พบว่า ธุรกิจค้าปลีกมีการเปลี่ยนแปลงในด้านเกิดการตลาดส่วนย่อยเกิดการแข่งขันด้านความเร็วและเกิดธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ 3) แนวทางในการเพิ่มความสามารถทางการแข่งขันสามารถทำได้โดยใช้การตลาดเฉพาะบุคคลเพื่อเผชิญหน้ากับธุรกิจค้าปลีกที่มีลักษณะแตกย่อยอำนวยความสะดวกตลอดกระบวนการเลือกซื้อสินค้าเพื่อเผชิญหน้ากับการแข่งขันด้านความเร็วและเปลี่ยนหน้าร้านให้เป็นพื้นที่แห่งความทันสมัยและให้ประสบการณ์เพื่อเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลงสู่ยุคธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่
Article Details
เนื้อหาและข้อมูลในบทความที่ลงตีพิมพ์ในวารสารบริหารธุรกิจและสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ถือเป็นข้อคิดเห็นและความรับผิดชอบของผู้เขียนบทความโดยตรง ซึ่งกองบรรณาธิการไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย หรือร่วมรับผิดชอบใดๆ
บทความ ข้อมูล เนื้อหา รูปภาพ ฯลฯ ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารบริหารธุรกิจและสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ถือเป็นลิขสิทธิ์ของวารสารบริหารธุรกิจและสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง หากบุคคลหรือหน่วยงานใดต้องการนำบทความทั้งหมดหรือส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อ หรือเพื่อกระทำการใดๆ จะต้องได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากวารสารบริหารธุรกิจและสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ก่อนเท่านั้น
เอกสารอ้างอิง
Chatterjee, I. (2010). The decade ahead: Trends that will shape the consumer goods industry. London: Mckinsey & Company.
Chuprina, R. (2019). Artificial Intelligence for Retail and Marketing in 2019. Research Gate, 278(1874), 135-168.
Cognizant. (2018). Retail’s Next Frontier. United States of America: Cognizant.
Dabija, D. (2018). Generation X versus Millennials communication behavior on social media when purchasing food versus tourist services. Economies a Management, 13(1), 191-205.
Dekimpe, M. (2019). Using technology to bring online convenience to offline shopping. United States of America: SpringerLink.
GWI. (2017). Personalized Marketing. New York: GlobalWebIndex.
Techsauce. (2020). เทรนด์การตลาดใหม่ ในยุค New Normal. สืบค้นเมื่อ 19 กุมภาพันธ์ 2564, จาก https://techsauce.co/tech-and-biz/new-marketing-trend-in-the-new-normal-era
Tkaczyk, J. (2018). Digital Consumer: Trends and Challenges. Research Gate, 158(2754), 95-121
Yarrow, K. (2018). Decoding the New Consumer Mind. United States of America: Jossey-Bass.