ศึกษาคะแนนพัฒนาการด้านสติปัญญาในด้านความจำตัวอักษรภาษาอังกฤษ โดยใช้เกมการศึกษา ของเด็กอนุบาล 3 โรงเรียนบ้านปากน้ำ อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร
คำสำคัญ:
คะแนนพัฒนาการ,ชุดกิจกรรมเกมการศึกษาบทคัดย่อ
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคะแนนพัฒนาการด้านสติปัญญาในด้านของความจำตัวอักษรภาษาอังกฤษในเด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดประสบการณ์การเรียนการสอนโดยใช้เกมการศึกษา กลุ่มเป้าหมาย คือ นักเรียนชั้นอนุบาล 3 โรงเรียนบ้านปากน้ำ ตำบลท้ายน้ำ อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 7 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ชุดกิจกรรมเกมการศึกษา และแบบทดสอบพัฒนาการด้านสติปัญญาของเด็กปฐมวัย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติการวัดความเปลี่ยนแปลงสัมพัทธ์ ผลการวิจัยพบว่า
ผลการศึกษาคะแนนการเปลี่ยนแปลงสัมพัทธ์ก่อนและหลังการจัดประสบการณ์เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านสติปัญญาของเด็กปฐมวัยในด้านการจำตัวอักษรภาษาอังกฤษ โดยใช้เคมการศึกษาของเด็กอนุบาล 3 โรงเรียนบ้านปากน้ำ อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร จำนวน 7 คน พบว่าทั้ง 5 กิจกรรมมีคะแนนการเปลี่ยนแปลงสัมพัทธ์ที่ดีขึ้น ดังนี้
กิจกรรมที่ 1 โยงเส้นจับคู่ตัวอักษรภาขาอังกใษกับรูปภาพที่นต้นด้วยตัวอักษรนั้นให้ถูกต้องมีคะแนนการเปลี่ยนแปลงสัมพัทธ์มากที่สุด คือ 66.67 จำนวน 2 คน , รองลงมาคือ 50.00 จำนวน 3 คน และน้อยที่สุด คือ 33.33 จำนวน 2 คน
กิจกรรมที่ 2 ลากเส้นตัวอักษรภาซาอังกฤษ A-7 ตามที่กำหนดโดยเรียงตามลำดับให้ถูกต้อง มีคะแนนการเปลี่ยนแปลงสัมพัทธ์มากที่สุด คือ 100 จำนวน 4 คน และน้อยที่สุด คือ 66.67 จำนวน 3 คน
กิจกรรมที่ 3 เติมตัวอักษรภาษาอังกฤษกับรูปภาพที่ขึ้นต้นด้วยตัวอักษรนั้นให้ถูกต้อง มีคะแนนการเปลี่ยนแปลงสัมพัทธ์มากที่สุด คือ 100 จำนวน 1 คน รองลงมา คือ 75.00 จำนวน 2 คน และน้อยที่สุด คือ 66.67 จำนวน 4 คน
กิจกรรมที่ 4 เติมตัวอักษรภาษาอังกฤษที่หายไปให้ถูกต้อง มีคะแนนการเปลี่ยนแปลงสัมพัทธ์มากที่สุดคือ 100 จำนวน 3 คน รองลงมา คือ 66.67 จำนวน 3 คน และน้อยที่สุด คือ 50.00 จำนวน 1 คน
กิจกรรมที่ 5 หยิบตัวอักษรภาษาอังกฤษให้ถูกต้องตามคำสั่ง มีคะแนนการเปลี่ยนแปลงสัมพัทธ์มากที่สุด คือ 100 จำนวน 4 คน และน้อยที่สุด คือ 50.00 จำนวน 3 คน
เอกสารอ้างอิง
ลาดพร้าว.
กรมวิชาการ กระทรวงศึกษาธิการ. (2544). หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานพุทธศักราช. 2544.
กรุงเทพฯ: องค์การรับส่งสินค้าและพัสดุครุภัณฑ์ .
คณะกรรมการการศึกษาเอกชนสำนักงานการจัดประสบการณ์และกิจกรรมสำหรับเด็กระดับก่อน
ประถมศึกษา. กรุงเทพมหานคร : รุ่งศิลป์การพิมพ์ , 2536 .
ดารุณี ชนะกาญจน์. (2547). การพัฒนาความพร้อมทางคณิตศาสตร์ของเด็กอนุบาลโดยใช้เกม
การศึกษาและแบบฝึกหัด. การค้นคว้าแบบอิสระ ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
นฤมล ปนดอนทอง. (2544). การคิดเชิงเหตุผลของเด็กปฐมวัยที่ได้ รับการจัดการเล่นเกมสร้างมโนทัศน
ด้านจำนวน. ปริญญานิพนธ .กศ.ม. (การศึกษาปฐมวัย). กรุงเทพฯ : บัณฑิตวิทยาลัยมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ. ถ่ายเอกสาร.
ปณิชา มโนสิทธยากร. (2553). ทักษะพื้นฐานคณิตศาสตร์ ของเด็กปฐมวัยที่เล่นเกมการศึกษาเศษส่วน.
ของรูปเรขาคณิต. ปริญญานิพนธ กศ.ม. (การศึกษาปฐมวัย).
ปิยวรรณ แท่นทอง. (2550). การพัฒนาชุดฝึกความพร้อมด้านสติปัญญาสำหรับนักเรียนระดับปฐมวัย.
วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ปีที่ : 9 ฉบับที่ 3 เลขหน้า : 21-30
พรเพ็ญ ศรีวิรัตน์. (2546). การคิดอย่างมีวิจารณญาณของเด็กปฐมวัยที่ได้รับการเล่นเกมฝึกทักษะการ
คิด. ปริญญานิพนธ์ กศ.ม. (การศึกษาปฐมวัย). กรุงเทพมหานคร: บัณฑิตวิทยาลัย
มหาวิทยาลัย ศรีนครินทรวิโรฒ. ถ่ายเอกสาร
เยาวพา เดชะคุปต์. (2542). กิจกรรมสําหรับเด็กปฐมวัย. กรุงเทพมหานคร: สํานักพิมพ์แม็คจํากัด.
ลักคะณา เสโนฤทธิ์. (2551). ผลการจัดกิจกรรมเกมการศึกษาที่มีต่อพฤติกรรมทางสังคมของเด็ก
ปฐมวัย. กรุงเทพฯ: บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทวิโรฒ.
วรารัตน์ โสภารัตน์. (2555). การส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสติปัญญาของเด็กปฐมวัยโดยการเรียน
แบบบูรณาการ.
วรรณี วัจนสวัสดิ์. (2552). ทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัยด้วยกิจกรรมเกมการศึกษา
ลอตโต. ปริญญานิพนธ์ กศ.ม. (การศึกษาปฐมวัย). กรุงเทพมหานคร: บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ. ถ่ายเอกสาร.
วารสารวไลยอลงกรณ์ปริทัศน์ (มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์) ปีที่ 7 ฉบับที่ 2 พฤษภาคม-
สิงหาคม 2560.
วาโร เพ็งสวัสดิ์. (2544). การวิจัยทางการศึกษาปฐมวัย.กรุงเทพมหานคร: สํานักพิมพ์สุวีรียาสาสน์.
คิริชัย กาญจนวาสี (2538. 144-149; อ้างอิงจาก Kanjanawasee. 1989: Alternative strategies
for policy analysis: An assessment of school effects on student’s cognitive and affective mathematics outcomes in lower secondary school in Thailand. pp. 50-51)
ศิริชัย กาญจนวาสี. (2538). การวัดการเปลี่ยนแปลง. การประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งที่ 3 เรื่อง “หลักและ
วิธีวิจัยขั้นสูงเฉพาะการวิจัยและพัฒนาระบบพฤติกรรมไทยด้านต่างๆ”.สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติร่วมกับคณะกรรมการแห่งชาติเพื่อการวิจัยและพัฒนาระบบพฤติกรรมไทย. 144-149. กรุงเทพฯ : เดอะเบสท์ กราฟิค ดีไซด์.
ศิริชัย กาญจนวาสี. (2546). การเลือกใช้สถิติที่เหมาะสมสำหรับการวิจัย. พิมพ์ครั้งที่ 3. กรุงเทพฯ :
บริษัทบุญศิริการพิมพ์จำกัด.
สุนีย์ พีพงษ์. (2543). ความสัมพันธ์ระหว่างช่วงความสนใจในการเล่นตามมุมประสบการณ์กับ ความ
พร้อมทางสติปัญญาของเด็กก่อนประถมศึกษาโรงเรียนบ้านผาตั้งอําเภอปง จังหวัด พะเยา. การค้นคว้าแบบอิสระศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่.
เอราวรรณ ศรีจักร. (2550) . การเรียนรู้ที่ใช้สมองเป็นพื้นฐานของครูในโรงเรียนระดับประถมศึกษาที่
เข้าร่วมโครงการ. โรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วม จังหวัดนครราชสีมา. ปริญญานิพนธ์ ม. กรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร.
Bright, G.W.; J.G.Harvey; & M. M. Wheeler. (1980, May – June). Achievement
Grouping with Mathematics Concept. 8(2): 12.
Hoge, Pamela Thompson. (2003). The Integration of Brain - Based Learning and.
Literacy Acquisition. Dissertation Abstract International, 63(11), 3884-A.
Schneps, Jennifer Sonia. (2002). “Language, Social Skill” and Behavior Problems in
Preschool Children,” Dissertation Abstracts International. 63(4) : 2092 –
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
ลิขสิทธิ์ (c) 2020 วารสารครุพิบูล

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
ลิขสิทธิ์เป็นของคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม