แผนกลยุทธ์การเพิ่มขีดความสามารถของกลุ่มเกษตรกรในชุมชน จังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้กรอบประชาคมอาเซียน
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหา ผลกระทบ และศักยภาพของกลุ่มเกษตรกรในชุมชน จังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้กรอบประชาคมอาเซียนเป็นการวิจัยต่อเนื่อง 3 ปี ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพและวิเคราะห์เชิงปริมาณจากข้อมูลปฐมภูมิขององค์กรชุมชนที่เข้าร่วมโครงการด้วยความสมัครใจ ทั้งหมด 11 ชุมชน ใช้วิธีการวิจัยแบบมีส่วนร่วม (PAR) วิเคราะห์ศักยภาพด้วย SWOT analysis อภิปรายผลด้วยสถิติ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า เกษตรกรขาดความรู้ด้านการตลาดสินค้าเกษตร ขาดการวางแผนการผลิตให้เหมาะสมกับการตลาด โดยเฉพาะตลาดในอาเซียน การศึกษาศักยภาพของกลุ่มเกษตรกรในชุมชน พบว่า มีจุดแข็งคือ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีแผนการพัฒนาด้านการเกษตรในระยะ 3 ปี อีกทั้งยังมีการบริหารงานในเชิงรุก แต่ยังมีจุดอ่อน คือ ขาดการขับเคลื่อนการดำเนินงานในส่วนของกระบวนการและการปฏิบัติงานอย่างแท้จริง ผลการวิเคราะห์ปัจจัยสภาพแวดล้อมภายนอกของหน่วยงาน พบว่า มีโอกาสที่สำคัญ คือ กลุ่มเกษตรกรในชุมชนมีความตั้งใจจริงที่จะพัฒนากลุ่มและมีผลผลิตจำนวนมาก เอื้อต่อการแปรรูปใน อุตสาหกรรมที่จะส่งออกสู่ตลาดอาเซียน แต่พบอุปสรรคคือ ราคาผลผลิตยังคงถูกกำหนดโดยพ่อค้าคนกลาง จากศักยภาพของกลุ่มเกษตรกรในชุมชน จังหวัดเชียงใหม่ สามารถสร้างเป็นกลยุทธ์ในการเพิ่มขีดความความสามารถในกรอบประชาคมอาเซียนได้ จำนวน 3 กลยุทธ์ ได้แก่ 1) กลยุทธ์พลิกฟื้น คือ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นควรจัดทำแผนยุทธศาสตร์และแผนโครงการในการพัฒนาการเกษตรของชุมชนให้ได้ระดับมาตรฐานอาเซียนอย่างเป็นรูปธรรม 2) กลยุทธ์เชิงรุก คือ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นควรสร้างระบบการบริหารจัดการกลุ่มเกษตรกรในชุมชนให้มีประสิทธิภาพ และ 3) กลยุทธ์การรักษาเสถียรภาพ คือ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นควรเปิดตลาดสินค้าเกษตรในชุมชน เพื่อจำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพสนองความต้องการให้แก่คนในชุมชน
Downloads
Article Details
เอกสารอ้างอิง
จินตนา บุญบงการ และณัฏฐพันธ์ เขจรนันทน์. (2546). การจัดการเชิงกลยุทธ์ = Strategic management. กรุงเทพฯ: ซีเอ็ดยูเคชั่น.
ชัยสิทธิ์ เฉลิมมีประเสริฐ. (2546). ความหมายของการบริหารเชิงกลยุทธ์. สืบค้นจาก http://archive.lib.cmu.ac.th/full/T/2555/mpa30955sn_ch2.pdf
นันทิยา หุตานุวัตร และณรงค์ หุตานุวัตร. (2545). SWOT การวางแผนกลยุทธ์ธุรกิจชุมชน. สถาบันชุมชนท้องถิ่นพัฒนา, คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี. สืบค้นจาก http://www.jit-jai-d.blogspot. com/2007/08/swot.html
ปกรณ์ ปรียากร. (2545). การวางแผนกลยุทธ์. สืบค้นจาก http://www.hq.prd. go.th/plan/ewt_dl_link.php? nid=1994
มงคล สันติสุขุมาล. (2556). ข้อแนะนำในการเตรียมตัวเพื่อการแข่งขันทางธุรกิจก่อนเปิดเสรี AEC. สืบค้นจาก http://www.trainingthai.info/2012_10_01_archive.html
มูลนิธิชีววิถี. (2556). ปัญหาและผลกระทบความตกลงการลงทุนอาเซียนต่อเกษตรกร ฐานทรัพยากรและภาคเกษตรกรรมไทย. สืบค้นจาก http://www.biothai.net/node/900
เริงชัย ตันสุชาติ. (2555). ผลกระทบของข้อตกลงประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนปี 2558 ต่อผลไม้กรณีศึกษาประเทศไทยและสาธารณรัฐฟิลิปปินส์. สืบค้นจาก http://elibrary.trf.or.th /project_ content. asp?PJID=RDG5520024
ศูนย์วิจัย ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร. (2556). นโยบาย แผนและยุทธศาสตร์การเกษตร. สืบค้นจาก http://eane o.nesdb.go.th/pdf/101001-001.pdf
สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดเชียงใหม่. (2560). คณะทำงาน 5 ประสาน สืบสานเกษตรทฤษฏีใหม่ถวายในหลวง. เอกสารประชุมที่ กษ 0224.ชม/ว.195
Bryson, J. M. (1995). Strategies Planning. Retrieved form http://www.aj-thaicriminologist. com/document/KM/44_km.pdf