ข้อพึงระวังในการใช้แบบสอบถามสำหรับเก็บข้อมูลจากแหล่งเดียวในบริบทของประเทศเอเชียตะวันออก
คำสำคัญ:
แบบสอบถามที่มีผู้ตอบเพียงผู้เดียว การใช้แบบสอบถามโดยให้กลุ่มตัวอย่างกรอกข้อมูลด้วยตนเอง ความแปรปรวนจากวิธีการวัด การใช้แบบสอบถามซึ่งมีการผสมผสานการใช้ข้อความเชิงบวกและข้อความเชิงลบหรือตรงข้ามบทคัดย่อ
การใช้แบบสอบถามโดยให้กลุ่มตัวอย่างกรอกข้อมูลด้วยตนเองในการเก็บข้อมูลจากแหล่งเดียวหรือบุคคลเดียวเป็นวิธีการเก็บข้อมูลทั่วไปในสาขาวิชาสังคมศาสตร์โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในการทำวิจัยทางธุรกิจ การตลาด และการจัดการ อีกทั้งการใช้มาตรวัดทัศนคติของลิเคอร์ท (Likert scale) หรือมาตรวัดประมาณค่า (Rating scale) ในการเก็บข้อมูลเชิงปริมาณเป็นวิธีการที่ใช้อย่างแพร่หลายเนื่องจากความสะดวกในการสร้างเครื่องมือเก็บข้อมูลรวมถึงความสะดวกในการตอบคำถาม หากแต่ว่าวิธีการเก็บข้อมูลและมาตรวัดดังกล่าวอาจไม่ใช่วิธีการที่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่มีการผสมผสานการใช้ข้อความเชิงบวกและข้อความเชิงลบหรือข้อความตรงกันข้ามในมาตรวัดเดียวกัน เนื่องจากการกระทำดังกล่าวอาจเป็นเหตุของปัญหาความแปรปรวนจากวิธีการวัด หรือที่เรียกกันว่า Common Method Variance (CMV) ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดข้อผิดพลาดในการอภิปรายผลวิจัย ปัญหาเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะพบมากขึ้นในการเก็บข้อมูลจากประเทศเอเชียตะวันออกอันเนื่องมาจากพื้นฐานทางวัฒนธรรม ดังนั้นงานวิจัยนี่จึงอธิบายปัญหาที่อาจซ้อนเร้นในวิธีการเก็บข้อมูลดังกล่าว แนะนำวิธีการตรวจสอบปัญหาเบื้องต้น นำเสนอวิธีการแก้ปัญหา และแสดงตัวอย่างการแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพื่อให้ผู้วิจัยที่ใช้วิธีการคล้าย ๆ กันได้นำไปปฏิบัติในการการลดความผิดพลาดในการวิจัยต่อไปในอนาคต
Downloads
เผยแพร่แล้ว
How to Cite
ฉบับ
บท
License
บทความที่ลงตีพิมพ์ในวารสารวิชาการบริหารธุรกิจ สมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทยต้องเป็นบทความที่ไม่เคยได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ หรืออยู่ระหว่างการพิจารณาตีพิมพ์ในวารสารอื่นๆ การละเมิดลิขสิทธิ์เป็นความรับผิดชอบของผู้ส่งบทความโดยตรง