คุณลักษณะและจิตสำนึกของเด็กยุคดิจิทัลกับการปรับกระบวนทัศน์ใหม่
DOI:
https://doi.org/10.14456/jecem.2019.8คำสำคัญ:
ทุนชีวิต, เจเนอเรชั่นอัลฟ่าบทคัดย่อ
ยุคดิจิทัลที่มีการใช้สื่อเทคโนโลยีกันทั่วทุกมุมโลกก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสังคม วัฒนธรรมที่รวดเร็ว สังคมที่ก้าวสู่ยุคดิจิทัลจัดเป็นสังคมยุคเจเนอเรชั่นอัลฟ่าที่เด็กเกิดมาพร้อมเทคโนโลยี จากการศึกษางานวิชาการพบว่า เด็กยุคดิจิทัล มีความฉลาดรอบรู้มาก กล้าแสดงความคิดเห็นและมีการใช้เทคโนโลยีและฐานข้อมูล รวมทั้งเอื้อประโยชน์ในหน้าที่การงาน มีค่านิยมมองประโยชน์ส่วนตนเป็นที่ตั้ง แต่ขาดทักษะการจัดการคุมอารมณ์ ขาดความอึดอดทน อ่อนต่อวิชาชีวิตและความเคารพต่อกันโดยเฉพาะกับคนที่ต่างเจเนอเรชั่น และขาดทักษะเผชิญความยากลำบากเด็กในยุคดิจิทัลจำเป็นอย่างยิ่งในการได้รับการพัฒนาคุณลักษณะที่เป็นจุดอ่อน ปัญหาอุปสรรคหรือการเผชิญความยากลำบากและทักษะปฏิสัมพันธ์ต่อชุมชนสังคมที่ต่างวัย ประกอบกับความเข้าใจในพื้นฐานอารมณ์ที่แตกต่างกันในแต่ละบุคคล “เด็กเกิดมาไม่ใช่ผ้าขาว” เด็กทุกคนเกิดมาใสบริสุทธิ์บนพื้นฐานอารมณ์ที่ต่างกัน ทำให้เข้าใจพฤติกรรมของเด็กได้ง่ายขึ้น ความเหมาะสมจึงอยู่ที่เทคนิคการเลี้ยงลูกอย่างสร้างสรรค์และศิลปะในการเลี้ยงลูกที่ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน นอกจากนั้นงานวิจัยทุนชีวิตยังสะท้อนกระบวนทัศน์ที่จำเป็นสำหรับผู้ใหญ่ในการดูแลเด็กในเจเนอเรชั่นอัลฟ่ากระบวนทัศน์ใหม่ในการพัฒนาเด็กยุคเจเนอเรชั่นอัลฟ่าให้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์เป็นการพัฒนาเด็กให้มีทักษะรู้คิดเพื่อก้าวสู่สัมมาชีพและใฝ่เรียนรู้ควบคู่ไปกับการพัฒนาทักษะการอยู่ร่วมกับสังคมและจิตสำนึกสาธารณะเพื่อให้เกิดปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกันอยู่ร่วมกันได้ด้วยสันติสุข
เอกสารอ้างอิง
Tripathi, S. (2011). Life Assets of Thai Children and Youth (7th ed.). Bangkok. October Print. (in Thai)
Tripathi, S.&Musikpan, W. (2013). Children Life Quality. Bangkok: Appa Printing. (in Thai)
Tripathi, S. et.al. (2015). Human Assets development in children and Youth for a good society. Academic report document for Intermediate Certificate Courses - Good Governance for Medical Executives. King Prajadhipok’s Instutute. (in Thai)
Tripathi, S. (2016). Life Assets; Positive Youth Development of Thailand. In Areemitr, R., In-Eew, S., Hongsangunsri, S., Manaboriboon, B.&Jarurattanasiri, S. (Eds.), Textbook of Adolescent Madicine (pp. 73-84). Bangkok:Anukamkarn. (in Thai)
Tripathi, S. (2016).Children of Alpha Generation and Learning. In Tripathi, S. &Musikpan, W (Eds.), Quality of Life of Early Childhood Children (pp. 165-169). Bangkok: BKK Pro. (in Thai)
Tripathi, S. (2017). Development of Children and Youth to be Quality Citizens (Smart Kids Smart Citizen). In Banyat, S., Yongyon, B. & Nopmaneechumras, K. (Eds.), Substance for child and family development (pp. 67-72). Nakhonprathom: Mahidol University. (in Thai)
Tripathi, S. (2018). Characteristics, Skills Needed in Generation Alpha children. Anniversary Documents 2018 YannawaitWittayakhom School. Bangkok. (in Thai)
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
รูปแบบการอ้างอิง
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
ลิขสิทธิ์ต้นฉบับที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการจัดการทางการศึกษาปฐมวัย ถือเป็นกรรมสิทธิ์ของคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ห้ามผู้ใดนำข้อความทั้งหมดหรือบางส่วนไปพิมพ์ซ้ำ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรจากคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต นอกจากนี้ เนื้อหาที่ปรากฎในบทความเป็นความรับผิดชอบของผู้เขียน ทั้งนี้ไม่รวมความผิดพลาดอันเกิดจากเทคนิคการพิมพ์
