การวิเคราะห์อัตราผลตอบแทน และความเสี่ยงของหลักทรัพย์ หมวดธุรกิจท่องเที่ยว และสันทนาการ

Main Article Content

สุทามาศ หลิวเซ็งกุล
สิริยานนท์ บุปผาสิงห์
ศศิ อยู่สุขดี
อธิพันธ์ วรรณสุริยะ
เจษฎาภรณ์ ยานุพรหม

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาอัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงของหลักทรัพย์หมวดการท่องเที่ยวและสันทนาการในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 2) เพื่อเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงของหลักทรัพย์หมวดการท่องเที่ยวและสันทนาการกับอัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 3) เพื่อศึกษาค่าสัมประสิทธิ์เบต้าของหลักทรัพย์หมวดการท่องเที่ยวและสันทนาการ โดยใช้แบบจำลองการกำหนดราคาหลักทรัพย์ (Capital Asset Pricing Model: CAPM) หลักทรัพย์ที่ใช้ในการศึกษา คือ หลักทรัพย์หมวดธุรกิจการท่องเที่ยวและสันทนาการจำนวน 13 หลักทรัพย์ ประกอบด้วย ASIA, CENTEL, CSR, DTC, ERW, GRAND, LRH, MANLIN, OHTL, SHANG, SHR, ROH, VRANDA โดยใช้ข้อมูลราคาปิดของหลักทรัพย์ทั้ง 13 ตัวในแต่ละวัน รวมระยะเวลา 267 วันทำการ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2562 ถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2563 ผลการศึกษาพบว่า หลักทรัพย์ในหมวดธุรกิจการท่องเที่ยวและสันทนาการที่นักลงทุนควรตัดสินใจลงทุน มีจำนวน 4 หลักทรัพย์ คือ CSR, ERW, OHTL, และ ROH โดยหลักทรัพย์เหล่านี้มีมูลค่าต่ำกว่าที่ควรจะเป็น (Undervalued) ส่วนหลักทรัพย์ที่นักลงทุนไม่ควรตัดสินใจลงทุนมีจำนวน 9 หลักทรัพย์คือ ASIA, CENTEL, DTC, GRAND, LRH, MANRIN, SHANG, SHR และ VRANDA เพราะเป็นหลักทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงกว่าที่ควรจะเป็น (Undervalued)

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
หลิวเซ็งกุล ส., บุปผาสิงห์ ส., อยู่สุขดี ศ., วรรณสุริยะ อ., & ยานุพรหม เ. (2022). การวิเคราะห์อัตราผลตอบแทน และความเสี่ยงของหลักทรัพย์ หมวดธุรกิจท่องเที่ยว และสันทนาการ . วารสารศิลปศาสตร์ มทร.กรุงเทพ, 4(1), 29–42. สืบค้น จาก https://so02.tci-thaijo.org/index.php/larts-journal/article/view/247331
ประเภทบทความ
บทความวิจัย

เอกสารอ้างอิง

จิรัตน์ สังข์แก้ว. (2545). การลงทุน. กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์.

ชลวิช สุธัญญารักษ์. (2560). ความเสี่ยงและอัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์หมวดการท่องเที่ยวและสันทนาการโดยใช้แบบจำลองการกำหนดราคาหลักทรัพย์. วารสารบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์, 11(3), 13-23.

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย. (ม.ป.ป.). แบบจำลองการประเมินราคาหลักทรัพย์. สืบค้นจาก https://www.set.or.th/yfs/main/download/YFS2018_ExamReading03.pdf

ต่อยศ สุดมี, และกิตติพันธ์ คงสวัสดิ์เกียรติ. (2556). การวิเคราะห์อัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงของการลงทุนในหลักทรัพย์กลุ่มอุตสาหกรรมบริการ หมวดธุรกิจการท่องเที่ยวและสันทนาการ โดยใช้ตัวแบบจำลองการกำหนดราคาหลักทรัพย์. วารสารการเงินการธนาคารและการเงิน. มหาวิทยาลัยรามคำแหง, 1(2), 331-348.

วิไลวรรณ เที่ยงตรง, อธิวัฒน์ สุวรรณราช, และนงค์นิตย์ จันทร์จรัส. (2561). ความเสี่ยง ผลตอบแทน และผลการดำเนินงานของหลักทรัพย์กลุ่มบริการทางการท่องเที่ยวในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยโดยใช้ CAPM และมาตรวัดชาร์ป เทรนเนอร์ และเจนเซ่น. วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยขอนแก่น (ฉบับบัณฑิตศึกษา) สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 6(3). ไม่มีเลขหน้า.

ศูนย์ส่งเสริมการพัฒนาความรู้ตลาดทุน. (2555). ตลาดการเงินและการลงทุนในหลักทรัพย์ (ฉบับปรับปรุง). กรุงเทพฯ: บุญศิริการพิมพ์.