ศึกษาวิเคราะห์ความเชื่อและพิธีกรรมเรื่องพญานาคในพระพุทธศาสนาเถรวาทที่มีความสัมพันธ์กับองค์พระธาตุพนม

Main Article Content

พระปลัดพจน์ทพล ฐานสมฺปุณฺโณ (ยุบลเลิศ)
พระมหามิตร ฐิตปญฺโญ
พระโสภณพัฒนบัณฑิต

บทคัดย่อ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) ศึกษาพญานาคในคัมภีร์พระพุทธศาสนาเถรวาท 2) ศึกษาประวัติพญานาค พันธนาการ และความสัมพันธ์กับองค์พระธาตุพนม 3) ศึกษาวิเคราะห์ความเชื่อและพิธีกรรมเรื่องพญานาคที่มีความสัมพันธ์กับองค์พระธาตุพนม เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ แล้ววิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีพรรณนา ผลการวิจับพบว่า


พญานาคในคัมภีร์พระพุทธศาสนาเถรวาท พบว่า ในพระไตรปิฎกนั้นกล่าวถึงประเภทพญานาคไว้ 2 ประเภท บนบกและในน้ำ ลักษณะของนาคว่าเป็นสัตว์จำพวกเดียวกันกับงูหรือพวก อุรคา ผู้เลื้อยไปด้วยอก แต่มีความพิเศษกว่างูทั้งหลาย เพราะเป็นสัตว์ที่มีฤทธิ์เดชแตกต่างจากงูโดยทั่วไป นาคบางจำพวกสามารถจำแลงกายในรูปของมนุษย์และสัตว์อื่นได้


ประวัติพญานาค พันธนาการ และความสัมพันธ์กับองค์พระธาตุพนม พบว่า พญานาค ทั้ง 7 ได้รับบัญชาจากพระอินทราธิราชเจ้าให้มารักษาพระอุรังคธาตุ เพราะพวกเทพยดาที่รักษาองค์พระธาตุพนมอยู่ก่อน นิสัยไม่ดี อาศัยกินสินบนและเครื่องเซ่นไหว้ของชาวบ้าน พญานาค ทั้ง 7 ตน ไม่ต้องการพวกอามิสสสินบนจ้างรางวัลของเซ่นไหว้ใด ๆ ทั้งนั้น ขอแค่น้ำบูชาถ้วยเดียวก็พอใจ และจะอยู่รักษาองค์พระธาตุพนมไปจนกว่าจะหมดสิ้นศาสนาของพระสมณะโคดม


ความเชื่อและพิธีกรรมเรื่องพญานาคที่มีความสัมพันธ์กับองค์พระธาตุพนม พบว่า พระธาตุพนมเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชน ทั้ง 2 ฝั่ง และเป็นที่พึ่งทางใจ พวกเขามีความเชื่อว่าพญานาคยังเฝ้าปกปักษ์รักษาองค์พระธาตุพนมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ค่อยอำนวยอวยพรและให้โชคกับผู้มากราบไว้บูชา ทำให้เกิดความศรัทธาในของพระพุทธศาสนา

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
ฐานสมฺปุณฺโณ (ยุบลเลิศ) พ., ฐิตปญฺโญ พ. ., & พระโสภณพัฒนบัณฑิต. (2021). ศึกษาวิเคราะห์ความเชื่อและพิธีกรรมเรื่องพญานาคในพระพุทธศาสนาเถรวาทที่มีความสัมพันธ์กับองค์พระธาตุพนม. วารสารศิลปการจัดการ, 5(2), 340–352. สืบค้น จาก https://so02.tci-thaijo.org/index.php/jam/article/view/247513
ประเภทบทความ
บทความวิจัย

เอกสารอ้างอิง

พระมหาประสพฤกษ์ จารุวาที (รัตนยงค์). (2550). การศึกษาวิเคราะห์แนวความคิดเรื่องการบูชาในพระพุทธศาสนา(วิทยานิพนธ์พุทธศาสตรมหาบัณฑิต). มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.

พระมหาอรุณ อรุณธมฺโม. (2555). อิทธิพลของอรรถกถาธรรมบทต่อพิธีกรรมและประเพณีของชาวอีสาน(วิทยานิพนธ์พุทธศาสตรมหาบัณฑิต). มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.

พระสมพร อนาลโย (จิตรกล้ำ). (2554). ความเชื่อเรื่องพญานาคในชุมชนคำชะโนด(วิทยานิพนธ์พุทธศาสตรมหาบัณฑิต). มหาวิทยลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.

พีรพล พิสณุพงศ์. (2520). ความเชื่อเรื่องพญานาคมีมาก่อนพุทธกาล. กรุงเทพฯ: แสงศิลป์การพิมพ์.

มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย. (2539). พระไตรปิฎกฉบับภาษาไทย ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย. กรุงเทพฯ: มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.