ผลกระทบของการประยุกต์ใช้การบัญชีสิ่งแวดล้อมที่มีต่อภาพพจน์องค์กร ของธุรกิจในนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จังหวัดชลบุรี
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบผลกระทบของการประยุกต์ใช้การบัญชีสิ่งแวดล้อมที่มีต่อภาพพจน์องค์กรของธุรกิจในนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จังหวัดชลบุรี โดยมีการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารฝ่ายบัญชีธุรกิจในนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จังหวัดชลบุรี จำนวน 113 คน และใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์พหุคูณ และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า การประยุกต์ใช้การบัญชีสิ่งแวดล้อม ด้านการบริหารสิ่งแวดล้อม ด้านการจำแนกประเภทต้นทุนสิ่งแวดล้อมมีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกต่อภาพพจน์องค์กร ผลลัพธ์จากการวิจัยชี้ให้เห็นว่า ธุรกิจในนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จังหวัดชลบุรีควรตระหนักถึงความสำคัญการนำการบัญชีสิ่งแวดล้อมมาประยุกต์ใช้ในการบริหารสิ่งแวดล้อม การดำเนินงานของธุรกิจเป็นไปตามนโยบายและกลยุทธ์ เพื่อช่วยให้กิจการมีผลการดำเนินงานมีประสิทธิภาพ ซึ่งในส่วนของด้านการวิเคราะห์ต้นทุนสิ่งแวดล้อม ไม่มีความสัมพันธ์และผลกระทบต่อภาพพจน์องค์กร จากการวิจัยชี้ให้เห็นว่าธุรกิจขนาดเล็กยังไม่มีการแบ่งแยกหน้าที่หรือผู้รับผิดชอบในการประมวลผลและวิเคราะห์ต้นทุนสิ่งแวดล้อม ทำให้ผู้ใช้ข้อมูลไม่สามารถนำต้นทุนนั้นไปใช้ในการตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวกับการบริหารสิ่งแวดล้อมได้อย่างครบถ้วน ถูกต้อง และเหมาะสมมากยิ่งขึ้น
Downloads
Article Details
บทความที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นลิขสิทธิ์ของวารสารการบัญชีและการจัดการ
ข้อความที่ปรากฏในบทความแต่ละเรื่องในวารสารวิชาการเล่มนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนแต่ละท่านไม่เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และคณาจารย์ท่านอื่นๆในมหาวิทยาลัยฯ แต่อย่างใด ความรับผิดชอบองค์ประกอบทั้งหมดของบทความแต่ละเรื่องเป็นของผู้เขียนแต่ละท่าน หากมีความผิดพลาดใดๆ ผู้เขียนแต่ละท่านจะรับผิดชอบบทความของตนเองแต่ผู้เดียว
เอกสารอ้างอิง
การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.). (2562). ข้อมูลนิคมอุตสาหกรรม. ค้นเมื่อ 15 ตุลาคม 2562, จาก https://www.ieat.go.th/
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์. (2562). ข้อมูลสิ่งแวดล้อม. ค้นเมื่อ 10 ตุลาคม 2562, จาก http://datawarehouse.dbd.go.th/bdw/home/main.html
กรมอุตสาหกรรม. (2562). ข้อมูลจำนวนโรงงาน. ค้นเมื่อ 10 ตุลาคม 2562, จาก https://www.diw.go.th/hawk/content.php?mode=spss62
จิตติมา วิเชียรรักษ์ และคณะ (2562). ความสัมพันธ์ของการเปิดเผยรายงานความรับผิดชอบต่อสังคมของกิจการกับค่าใช้จ่ายในการสอบบัญชีของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย. วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มนุษยสัมพันธ์และสังคม, 39 (2), 68-82.
ณัฏฐพันธ์ เขจรนันทน์. (2554). จริยธรรมทางธุรกิจ. พิมพ์ครั้งที่ 7. กรุงเทพฯ : โรงพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ดวงมณี โกมารทัต. (2554). การบริหารต้นทุน. พิมพ์ครั้งที่ 3. กรุงเทพฯ : โรงพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ทิพย์วรรณ ศิบุญนันท์.(2560). การศึกษาผลกระทบ และการจัดทำบัญชีสิ่งแวดล้อมเพื่อการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนกรณีศึกษา : ธุรกิจโรงสีข้าวในจังหวัดกำแพงเพชร. วิทยานิพนธ์บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร.
บุญชม ศรีสะอาด. (2545). การวิจัยเบื้องต้น. พิมพ์ครั้งที่ 7. กรุงเทพฯ : สุวีริยาสาส์น.
ผ่องพรรณ เจียรริยะพัน. (2557). ปัจจัยที่มีผลต่อการประยุกต์ใช้การบัญชีสิ่งแวดล้อม. วิทยานิพนธ์บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์.
มาลินี สายก้อน. (2560). ผลกระทบความรับผิดชอบต่อสังคมของธุรกิจที่มีการเปิดเผยข้อมูลบัญชีสิ่งแวดล้อมของกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิตที่ได้รับการรับ ISO 14001. วิทยานิพนธ์บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยเชียงราย.
สว่างจิต แซ่ผ่าน. (2557). การประยุกต์ใช้การบัญชีสิ่งแวดล้อมที่ได้รับ ISO 14001 ในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา. วิทยานิพนธ์บัญชีมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
สมบัติ ท้ายเรือคำ. (2553). ระเบียบวิธีวิจัยสำหรับมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์. พิมพ์ครั้งที่ 8. มหาวิทยาลัยมหาสารคาม : สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม.
อัชญา ไพคำนาม อุเทน เลานำทา และวรวิทย์ เลาหะเมทนี. (2559). ความสำเร็จของการประยุกต์ใช้การบัญชีสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน ขององค์กร : หลักฐานเชิงประจักษ์จากกลุ่มกิจการ ISO14000 ในประเทศไทย. วารสารปัญญาภิวัฒน์, 8, 91-110.
Aaker, D.A., Kumar, V., & Day, G.S. (2001). Marketing Research. 7th ed. New York : John Wiley and Sons.
Black, K. (2006). Business Statistics: for Contemporary Decision Making. 4th ed. New Jersey : John Wiley and Sons.
Hair, J.F., Black, W.C., & Anderson, R.E. (2006). Multivariate data Analysis. 6th Ed. New Jersey : Pearson Education International.
Holotaa,T.,Hrubeca,J., Kotusa,M., Holiencinovab, M. & Caposovac, E (2016). (2016). The manafement of quality costa analysis model. Serbian Journal of Management 11(1), 119–127.