ผลของปริมาณพาราฟินที่มีต่อคุณภาพของเทียนอบขนม
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้ได้ศึกษาผลของปริมาณพาราฟินที่มีต่อคุณภาพของเทียนอบขนม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสูตรมาตรฐานในการผลิตเทียนอบขนม และศึกษาปริมาณพาราฟินที่เหมาะสมในการผลิตเทียนอบขนม โดยที่กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ อาจารย์ บุคลากร และนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ จำนวน 30 คน การคัดเลือกสูตรมาตรฐานในการทำเทียนอบขนม โดยการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสของกลิ่นเทียนอบในขนมถั่วกวน จากสูตรเทียนอบขนมทั้ง 2 สูตร พบว่า เทียนอบขนมสูตรที่ 1 มีผลให้คะแนนความชอบด้านกลิ่น รสชาติ เนื้อสัมผัส และความชอบโดยรวม ของขนมถั่วกวนมีคะแนนสูงกว่าเทียนอบขนมสูตรที่ 2 การศึกษาปริมาณพาราฟิน 3 ระดับ คือ 0 กรัม (สูตรที่ 1) 20 กรัม (สูตรที่ 2) และ 40 กรัม (สูตรที่ 3) สำหรับผลิตเทียนอบขนม ประสาทสัมผัสของขนมถั่วกวน พบว่า คะแนนความชอบด้านกลิ่น รสชาติ เนื้อสัมผัส และความชอบโดยรวม ของขนมถั่วกวนที่รมด้วยควันเทียนอบขนมสูตรที่ 2 มีคะแนนเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมา คือ สูตรที่ 1 และสูตรที่ 3 ตามลำดับ เนื่องจากอัตราส่วนของปริมาณพาราฟินกับปริมาณขี้ผึ้งมีความแตกต่างกัน จึงทำให้กลิ่นของขนมที่ถูกอบด้วยเทียนแต่ละสูตรนั้น มีความแตกต่างกัน
Article Details

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
เอกสารอ้างอิง
คนรักไม้ดอกหอมและเครื่องหอมไทย. (2563, 10 กรกฎาคม). การทำเทียนอบ. เฟซบุ๊ก.https://www.facebook.com/618245741648114/videos/3987545674654167
ชยันต์ พิเชียรสุนทร. (2545). คู่มือเภสัชกรรมแผนไทย เล่ม 2. อัมรินทร์.
ชยันต์ พิเชียรสุนทร, แม้นมาส ชวลิต, และวิเชียร จีรวงส์. (2548). คำอธิบายตำราพระโอสถพระนารายณ์. อมรินทร์.
นวลปรางค์ ฉ่องใจ. (2546). สุวคนธบำบัด และเครื่องหอมจากสารสกัดธรรมชาติ. กำแก้ว.
ปทุมทิพย์ ต้นทับทิมทอง, และ นันทวัน กลิ่นจำปา. (2557). การพัฒนาการผลิตน้ำอบไทย. โครงการวิจัยทุนสนับสนุนงานวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ.
ปทุมทิพย์ ต้นทับทิมทอง, นันทวัน กลิ่นจำปา และไชยยันต์ ไชยยะ. (2551). การพัฒนาวิธีการอบควันเทียน. โครงการวิจัยทุนสนับสนุนงานวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ.
ปิยะธิดา สีหะวัฒนกุล, และกิตติ ยอดอ่อน. (ม.ป.ป.) เทียนอบ. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร.
มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน. (2548). เทียนอบ. http://tcps.tisi.go.th/pub/tcps988_48.pdf
ศูนย์พัฒนาปิโตรเลียมภาคเหนือ กรมการพลังงานทหาร ศูนย์การอุตสาหกรรมประเทศและพลังงานทหาร. (2562). กระบวนการผลิตพาราฟินแว๊กซ์. https://ded.mod.go.th/CMSPages/GetFile.aspx?nodeguid=935e23c0-9add-4942-8c34-f77a0af77068&lang=th-TH
สมพร ภูติยานันต์. (2551). สมุนไพรใกล้ตัว เล่มที่ 13 ว่าด้วยสมุนไพรแต่งสี กลิ่น รส. เอราวัณการพิมพ์.
Thongon.A Pramukkul.P & Luksameevanish.V. (2019). จุดหลอมเหลว และ สัมประสิทธิ์ การ พา ความ ร้อน แบบธรรมชาติ ของ ขี้ผึ้ง พาราฟิน. RMUTP Research Journal, 13(2), 156-166.