ผลกระทบของความเสี่ยงคนในองค์การที่ส่งผลต่อประสิทธิผลองค์การ
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบที่เกิดจากอิทธิพลของปัจจัยที่ส่งผลต่อความเสี่ยงคนในองค์การและประสิทธิผลองค์การ รวมทั้งตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลสมการโครงสร้างผลกระทบของความเสี่ยงคนในองค์การที่ส่งผลต่อประสิทธิผลองค์การกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ประกอบด้วยตัวแปรแฝง ผลกระทบภายนอกองค์การ กลยุทธ์ทางธุรกิจ วัฒนธรรมองค์การ ความเสี่ยงคนในองค์การ และประสิทธิผลองค์การ โดยใช้การวิจัยเชิงปริมาณและแบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จำนวน 240 คนโดยใช้วิธีการสุ่มแบบเป็นระบบและการสุ่มแบบแยกประเภท สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ การหาค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ และการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง
ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลกระทบภายนอกองค์การส่งอิทธิพลทางตรงในเชิงบวกต่อความเสี่ยงคนในองค์การ 2) กลยุทธ์ทางธุรกิจส่งอิทธิพลทางตรงในเชิงลบต่อความเสี่ยงคนในองค์การ 3) วัฒนธรรมองค์การส่งอิทธิพลทางตรงในเชิงลบต่อความเสี่ยงคนในองค์การ 4) ผลกระทบภายนอกองค์การส่งอิทธิพลทางตรงในเชิงลบต่อประสิทธิผลองค์การ 5) กลยุทธ์ทางธุรกิจส่งอิทธิพลทางตรงในเชิงบวกต่อประสิทธิผลองค์การ 6) วัฒนธรรมองค์การส่งอิทธิพลทางตรงในเชิงบวกต่อประสิทธิผลองค์การ และ 7) ความเสี่ยงคนในองค์การส่งอิทธิพลทางตรงในเชิงลบต่อประสิทธิผลองค์การ และผลของการวิจัยยังพบว่า โมเดลสมการโครงสร้างผลกระทบของความเสี่ยงคนในองค์การที่ส่งผลต่อประสิทธิผลองค์การสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์อยู่ในเกณฑ์ดี ค่าสถิติไค-สแควร์ X2 มีค่าเท่ากับ 82.204 ค่าองศาอิสระ (df) มีค่าเท่ากับ 85 ค่า p-value มีค่าเท่ากับ 0.566 ค่าไค-สแควร์สัมพัทธ์ (X2/df) มีค่าเท่ากับ 0.967 ค่าความสอดคล้องดัชนีวัดระดับความกลมกลืน (GFI) มีค่าเท่ากับ 0.960 ค่าดัชนีความกลมกลืนปรับแก้ (AGFI) มีค่าเท่ากับ 0.902 และค่าดัชนีค่าความคลาคเคลื่อนในการประมาณค่าพารามิเตอร์ (RMSEA) มีค่าเท่ากับ 0.000
Article Details
เจ้าของบทความมิได้คัดลอก หรือละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้ใด หากเกิดการละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าวิธีใด หรือการฟ้องร้องไม่ว่ากรณีใด ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ กองบรรณาธิการวารสารวิทยาลัยพาณิชยศาสตร์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งสิ้น ให้เป็นสิทธิ์ของเจ้าของบทความที่จะดำเนินการ