ปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมในการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้าของพนักงานในบริษัทในนิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ดจังหวัดระยอง
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพื่อศึกษาอิทธิพลของการรับรู้การสนับสนุนขององค์การในการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้า ทัศนคติในการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้า การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงในการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้า การรับรู้การควบคุมพฤติกรรมการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้า ที่มีต่อความตั้งใจในการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้าของพนักงานบริษัทในนิคมอุตสาหกรรม อีสเทิร์นซีบอร์ด และเพื่อศึกษาอิทธิพลความตั้งใจในการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้า ที่มีต่อพฤติกรรมในการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้าของพนักงานบริษัทในนิคมอุตสาหกรรม อีสเทิร์นซีบอร์ด เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จากพนักงานทุกระดับที่บริษัทดำเนินกิจการอยู่ในนิคมอุตสาหกรรม อีสเทิร์นซีบอร์ด อำเภอ ปลวกแดง จังหวัดระยอง จำนวน 400 คน
จากผลการศึกษาพบว่า การรับรู้การสนับสนุนขององค์การในการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้า ทัศนคติในการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้า การรับรู้การควบคุมพฤติกรรมการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้า มีผลต่อความตั้งใจในการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้าในเชิงบวก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 นั่นคือ หากพนักงานมีการรับรู้การสนับสนุนขององค์การในการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้า ทัศนคติในการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้า และการรับรู้การควบคุมพฤติกรรมการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ความตั้งใจในการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้า ของพนักงานก็จะเพิ่มขึ้นด้วย และยังพบว่า ความตั้งใจในการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้า มีผลต่อพฤติกรรมในการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้าในเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 นั่นคือ หากพนักงานมีความตั้งใจในการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้าเพิ่มขึ้น พฤติกรรมในการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้า ของพนักงานก็จะเพิ่มขึ้นด้วย
Article Details
เจ้าของบทความมิได้คัดลอก หรือละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้ใด หากเกิดการละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าวิธีใด หรือการฟ้องร้องไม่ว่ากรณีใด ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ กองบรรณาธิการวารสารวิทยาลัยพาณิชยศาสตร์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งสิ้น ให้เป็นสิทธิ์ของเจ้าของบทความที่จะดำเนินการ
เอกสารอ้างอิง
การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย. (2562) ความต้องการพลังไฟฟ้าสูงสุด (Online).
https://www.egat.co.th/index.php?option=com_content&view=article&id=348&Ite mid=116
กิตติศาสตร์ แจ่มเลก. (2559). ปัจจัยที่มีผลต่อการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้าในบริษัทอิเล็กทรอนิกส์. (วิศวกรรม ศาสตรมหาบัณฑิต), มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, นิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด (2562). นิคม อุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด (Online). https://www.wha-industrialestate.com
ปิ่นกนก วงศ์ปิ่นเพ็ชร (2561). ปัจจัยเชิงเหตุของพฤติกรรมสิ่งแวดล้อมของนักศึกษา ปริญญาตรีมหาวิทยาลัย ภาครัฐในเขตกรุงเทพมหานคร. คณะศิลปศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระ นครเหนือ
ภีรดา ศิรกฤชโสภณ . (2560). การอนุรักษ์พลังงานแบบมีส่วนร่วมโรงพยาบาลอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง. คณะ สังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
รุจิรา คงนุ้ย และทักษิณา เครือหงส์ . (2557). พฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราช มงคลสุวรรณภูมิ. (วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต), มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ.
ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร. (2562). สถานะการณ์การใช้น้ำมันและไฟฟ้าของไทย ในช่วง 5 เดือน แรกของปี 2562.
สรีลา ทั้งรักษ์. (2553). พฤติกรรมการประหยัดพลังงานในครัวเรือนกรณีของบุคลากร สังกัดกระทรวงเกษตร และสหกรณ์ในจังหวัดพังงา. กรุงเทพมหานคร: มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต
สมาคมพลังงานทดแทนสู่ชุมชนแห่งประเทศไทย-TRECA. (2561). แนวทางในการอนุรักษ์พลังงานหรือการใช้ พลังงานเชิงอนุรักษ์.
สุพีร์ ดาวเรือง. (2561). พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กรเรื่องการรักษ์สิ่งแวดล้อม ผลกระทบของการ ไหลล้นจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตส่วนตัวไปสู่การทำงาน. (บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต), มหาวิทยาลัย ศิลปากร
สุปริญญา ลิ้มวนานนท์. (2559). ปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการประหยัดพลังงานไฟฟ้าในสถานที่ทำงานของ พนักงานบริษัทห้างขาย ยาตราเสือดาว. (บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต), มหาวิทยาลัยศิลปากร,