การบังคับใช้มาตรการทางกฎหมายกับการวินิจฉัยกรณีพระภิกษุต้องหาว่ากระทำความผิดอาญาบนฐานพระวินัยบัญญัติ

Main Article Content

พระปลัด ศานิตย์ นิจฺจงฺคุโณ (พงษ์จตุรา)

บทคัดย่อ

          งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาบริบทการบังคับใช้มาตรการทางกฎหมายกับการวินิจฉัยกรณีพระภิกษุต้องหาว่ากระทำความผิดอาญาบนฐานพระวินัยบัญญัติ 2) เพื่อศึกษาปัญหา และอุปสรรคการบังคับใช้มาตรการทางกฎหมายกับการวินิจฉัยกรณีพระภิกษุต้องหาว่ากระทำความผิดอาญาบนฐานพระวินัยบัญญัติ 3) เพื่อนำเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหา และอุปสรรคการบังคับใช้มาตรการทางกฎหมายกับการวินิจฉัยกรณีพระภิกษุต้องหาว่ากระทำความผิดอาญาบนฐานพระวินัยบัญญัติ ใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึก ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ คัดเลือกแบบเจาะจง จำนวน 26 รูป/คน และสนทนากลุ่มเฉพาะ จำนวน 8 รูป/คน สะท้อนความคิดเพื่อยืนยันข้อมูลสรุปผลการวิจัย


ผลการวิจัยพบว่า 1) คำว่า สละสมณเพศ เป็นคำศัพท์ทางกฎหมายที่ไม่มีการกำหนดคำนิยามเป็นการเฉพาะ ไม่ชัดเจนในตัวบทกฎหมายทั้งในแง่ความหมาย และแนวทางวิธีปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ 2) คำว่า สละสมณเพศ ไม่มีตามพระวินัยบัญญัติ การขาดจากความเป็นพระภิกษุ มี 3 อย่างคือ (1) ปาราชิก (2) ลาสิกขา (3) เข้ารีตเดียรถีย์ กรณีที่พระภิกษุเอื้อเฟื้อต่อพระราชา (กฎหมาย) คือการเปลี่ยนจากการนุ่งห่มจีวรเป็นชุดอื่นตามระเบียบของเรือนจำ หากยังมีสมณสัญญาย่อมได้ชื่อว่าเป็นพระภิกษุ จึงไม่สามารถนำคำว่า “สละสมณเพศ” มาอธิบายถึงการขาดจากความเป็นพระภิกษุตามพระวินัยบัญญัติ 3) พระภิกษุควรเอื้อเฟื้อพระราชา (กฎหมาย) และอนุวัตตามในกรรมที่เป็นธรรมอย่างอื่นได้ แต่ไม่ควรอนุวัตตามแก่ใคร ๆ ในกรรมอันไม่เป็นธรรม เช่น มติมหาเถรสมาคมที่ผิดหลง ดังพระบาลีที่ว่า “ตสฺมา อญฺญฃสฺมึ จ ธมฺมิเก กมฺเม อนุวตฺติตพฺพํ อธมฺมิเก ปน กสฺสจิ อนุวตฺติตพฺพํ ปัญหาที่พบคือ เลขาธิการมหาเถรสมาคมนำเสนอข้อมูลที่คลาดเคลื่อน ขัดต่อกฎหมาย พระวินัยบัญญัติ มติมหาเถรสมาคม ข้อเท็จจริง และไม่สอดคล้องกับแนวจารีต ที่มหาเถรสมาคมเคยปฏิบัติมาในอดีตว่า ก่อนพิจารณา หรือในระหว่างพิจารณาถ้าปรากฏว่า เรื่องนั้นได้มีการฟ้องร้องกันในศาลฝ่ายราชอาณาจักร ให้รอการพิจารณาเรื่องนั้นไว้ก่อน จึงเป็นเหตุให้มีมติมหาเถรสมาคมที่ผิดหลง


แนวทางแก้ไขปัญหาคือ 1) ยกเลิกคำว่า “สละสมณเพศ” 2) หรือบัญญัติคำนิยามคำว่า “สละสมณเพศ” ให้ชัดเจนว่าหมายถึงอะไร เจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจหน้าที่ดำเนินการต้องทำอย่างไร และควรกำหนดว่าการเปลี่ยนจากนุ่งห่มจีวร เป็นเครื่องนุ่งห่มอื่นตามกฎหมาย ไม่เกี่ยวกับการขาดหรือพ้นจากความเป็นพระภิกษุตามพระวินัยบัญญัติ 3) ระหว่างสอบสวน หรือพิจารณาคดี หากพนักงานสอบสวน พนักงานอัยการ หรือ ศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ให้มีสถานที่ควบคุมอื่น ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 89/1 4) บัญญัติกฎหมาย และกฎมหาเถรสมาคมให้มีการเยียวยา พระภิกษุผู้ได้รับผลกระทบ 5) ยกเลิกมติมหาเถรสมาคมที่ผิดหลงทุกมติ

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
นิจฺจงฺคุโณ (พงษ์จตุรา) พ. ศ. . (2024). การบังคับใช้มาตรการทางกฎหมายกับการวินิจฉัยกรณีพระภิกษุต้องหาว่ากระทำความผิดอาญาบนฐานพระวินัยบัญญัติ. Journal of Roi Kaensarn Academi, 9(12), 1601–1624. สืบค้น จาก https://so02.tci-thaijo.org/index.php/JRKSA/article/view/274480
ประเภทบทความ
บทความวิจัย

เอกสารอ้างอิง

ข่าวสด ออนไลน์. “สมเด็จพระสังฆราช’ทรงมีพระบัญชา ปลด 3 พระผู้ใหญ่โยงคดีเงินทอนวัด”. [ออนไลน์], แหล่งที่มา: https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_1128853 [7 พฤษภาคม 2567].

คู่มือพระสังฆาธิการ. (2457). แถลงการณ์คณะสงฆ์ เล่ม 2 พ.ศ. 2457 เล่ม 2 หน้า 36 เรื่องพระราชบัญญัติลักษณะ ปกครองคณะสงฆ์ ร.ศ. 121. กรุงเทพพรมหานคร : สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ.

พระธรรมปิฎก (ป.อ. ปยุตฺโต). “พ.ร.บ.คณะสงฆ์ที่จะช่วยให้พระพุทธศาสนาพ้นภัย”. [ออนไลน์], แหล่งที่มา: https://www.watnyanaves.net/en/book-full-text/266 [7 พฤษภาคม 2567].

พระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ. 2505. ราชกิจจานุเบกษา เล่ม 79/ตอนที่ 115/ฉบับพิเศษ (ธันวาคม 2505): 29- 33. [ออนไลน์], แหล่งที่มา: http://web.krisdika.go.th/data/law/law2/%A401/ % A401-20-2505- 001.htm [7 พฤษภาคม 2567].

มหาวิทยาลัยรามคำแหง เสนอสถาบันพระปกเกล้า. “รายงานฉบับสมบูรณ์ปัญหากฎหมายเกี่ยวกับกระบวนการ ยุติธรรมทางอาญาที่ไม่เป็นไปตามหลักการสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์”, [ออนไลน์], แหล่งที่มา:https://kpi.ac.th/knowledge/research/data/1403?fbclid=IwAR05HQDyYp37LxmgwCCLv_fA54DC_x36Z5ntc7r2-zTjF4Ymp6TlDN-0v5Y&page=8 [7 พฤษภาคม 2567].

ราชบัณฑิตยสถาน. (2554). พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพมหานคร: นาน มีบุ๊คส์พับลิเคชั่นส์ จำกัด.

ราชกิจจานุเบกษา. “ประกาศ เรื่องถอดถอนสมณศักดิ์ พระภิกษุ 7 รูป”. [ออนไลน์], แหล่งที่มา: https://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2561/B/015/1.PDF [7 พฤษภาคม 2567].

ราชกิจจานุเบกษา. “โปรดสถาปนาให้ พระมหาเอื้อน หาสธมฺโม (เปรียญธรรม 9 ประโยค) ดำรงสมณศักดิ์พระราชาคณะเจ้าคณะรอง มีราชทินนามตามที่จารึกในหิรัญบัฏว่า พระพรหมดิลก ”. เล่ม 140 ตอนที่ 11 ข หน้า 3 วันที่ 18 มีนาคม 2566.

ราชกิจจานุเบกษา. “ประกาศสถาปนาสมณศักดิ์ พระธงชัย สุขญาโน ดำรงสมณศักดิ์ พระราชาคณะเจ้าคณะรอง มีราชทินนามตามที่จารึกในหิรัญบัฏว่า พระพรหมสิทธิ..และพระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์ พระบุญทวี ปญญาวํโส เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ มีนามว่า พระศรีคุณาภรณ์”. เล่ม 141 ตอนที่ 19 ข หน้า 1 วันที่ 16 พฤษภาคม 2567.

วัลทณา แสงไพศรรค์. “การปกครองสงฆ์ภายใต้พระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พุทธศักราช 2505 : ศึกษาปัญหาอุปสรรคและแนวทางการแก้ไข โครงสร้างการปกครองสงฆ์ในปัจจุบัน”. [ออนไลน์], แหล่งที่มา: https://digital.library.tu.ac.th/tu_dc/frontend/Info/item/dc:90143 [7 พฤษภาคม 2567].

สนิท ศรีสำแดง. (2543). กฎหมายที่พระสงฆ์ควรทราบ นิติกรสงฆ์เล่ม 1. กรุงเทพมหานคร: บริษัทคอมแพคพริ้นท์จำกัด.

แสวง อุดมศรี. (2542). การปกครองคณะสงฆ์ไทย. กรุงเทพมหานคร : โรงพิมพ์จุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย.

สุชาติ อุสาหะ ประธานคณะกรรมาธิการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร. (2564). (เอกสารอัดสำเนา). “เรื่องขอความอนุเคราะห์พิจารณาผลการศึกษาของคณะกรรมาธิการ” หนังสือด่วนที่สุด ที่ สผ. 0039 06/13511 วันที่ 27 เมษายน 2564.

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ. วันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก, [ออนไลน์], แหล่งที่มา: https://www.onab.go.th/th/content/category/detail/id/57/iid/2482 [7 พฤษภาคม 2567].

สมเด็จ จุลราช. “รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์เรื่อง การคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของพระภิกษุที่เป็นผู้ต้องหา หรือจำเลยในคดีอาญา สำนักงานศาลยุติธรรม พ.ศ. 2565”. [ออนไลน์], แหล่งที่มา: https://rabi.coj.go.th/th/content/category/detail/id/8195/cid/13130/iid/312039 [7 พฤษภาคม 2567].

สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส. “วินัยมุข เล่ม 1 กัณฑ์ที่ 9 อธิกรณสมถะ หน้า 212-213”. [ออนไลน์]. แหล่งที่มา: file:///Users/mac/Downloads/winaimuk%201.pdf [22 เมษายน 2567].

สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป.อ. ปยุตฺโต). (2566). วินัย:เรื่องใหญ่กว่าที่คิด. กรุงเทพมหานคร: พิมพ์สวย จำกัด.

Silpa-Mag-Com. “วิถีพระพิมลธรรม โดนขัง 5 ปี คดีคอมมิวนิสต์-ความมั่นคง สู่ศาลทหารยกฟ้อง ชี้ว่าบริสุทธิ์”. [ออนไลน์]. แหล่งที่มา: https://www.silpa-mag.com/history/article_17563 [7 พฤษภาคม 2567].

กองแผนงาน กรมการศาสนา กระทรวงศึกษาธิการ. (2542). หนังสือคู่มือพระสังฆาธิการ ว่าด้วยพระราชบัญญัติ กฎ ระเบียบ และคำสั่งของคณะสงฆ์. กรุงเทพมหานคร : โรงพิมพ์กรมการศาสนา.