การจัดการเรียนการสอนนักเรียนระดับประถมในจังหวัดนครราชสีมาให้เข้มแข็ง ในสังคมยุคดิจิตอล
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับการจัดการเรียนการสอนนักเรียนระดับประถมในจังหวัดนครราชสีมาให้เข้มแข็งในสังคมยุคดิจิตอล 2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการจัดการเรียนการสอนนักเรียนระดับประถมในจังหวัดนครราชสีมาให้เข้มแข็งในสังคมยุคดิจิตอล และ 3)รูปแบบการจัดการเรียนการสอนนักเรียนระดับประถมในจังหวัดนครราชสีมาให้เข้มแข็งในสังคมยุคดิจิตอล โดยระยะที่ 1 การวิจัยเชิงปริมาณ มีกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน จากสูตรการสุ่มกลุ่มตัวอย่างของยามาเน่ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือ ระยะที่ 2 การวิจัยเชิงคุณภาพ มีผู้ให้ข้อมูลการสัมภาษณ์และการประชุมกลุ่มย่อย จำนวน 69 คน จากการคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน การวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุโดยวิธี Stepwise และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า การจัดการเรียนการสอนระดับประถมในจังหวัดนครราชสีมา โดยรวมอยู่ในระดับมาก
- ความเข้มแข็งของนักเรียนระดับประถมในจังหวัดนครราชสีมาในสังคมยุคดิจิตอล โดยรวมอยู่ในระดับมาก
- ความสัมพันธ์ของการจัดการเรียนการสอนนักเรียนระดับประถมในจังหวัดนครราชสีมากับความเข้มแข็งในสังคมยุคดิจิตอล ค่าความสัมพันธ์โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง เท่ากับ.594 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
- การจัดการการเรียนการสอนของนักเรียนระดับประถมในจังหวัดนครราชสีมาให้เข้มแข็งในสังคมยุคดิจิตอลสามารถเขียนสมการณ์ในรูปคะแนนดิบและคะแนนมาตรฐานได้ ดังนี้ สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบ Y = .838 - .497 X1 + .316X2+ .179X3 + .323X5+ .444X7, สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน Zr = -.474Z1 + .357Z7+ .305Z5 + .292Z2 + .161Z3