ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการดำเนินงานธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า ในเขตกรุงเทพมหานคร - โฆษิตคณิน, ฐนันวริน (สหศาสตร์: วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาคุณภาพการบริการมีอิทธิพลต่อคุณภาพความสัมพันธ์ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายของธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า ในเขตกรุงเทพมหานคร 2) ศึกษาคุณภาพความสัมพันธ์ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายมีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า ในเขตกรุงเทพมหานคร 3) ศึกษาคุณภาพการบริการมีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้แทนจำหน่าย ผู้ประกอบการ และผู้จัดการของธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 383 ราย ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์การถดถอยอย่างง่ายและการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) คุณภาพการบริการ ด้านความเชื่อมั่น ด้านการตอบสนองต่อลูกค้า ด้านการให้ความมั่นใจแก่ลูกค้า ด้านความมีประสิทธิภาพ ด้านความปลอดภัย และด้านการปฏิบัติงาน มีอิทธิพลต่อคุณภาพความสัมพันธ์ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย 2) คุณภาพความสัมพันธ์ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ด้านความไว้วางใจ ด้านคำมั่นสัญญา ด้านความพึงพอใจ และ ด้านความร่วมมือ มีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงาน 3) คุณภาพการบริการ ด้านความเชื่อมั่น ด้านการตอบสนองต่อลูกค้า ด้านการให้ความมั่นใจแก่ลูกค้า ด้านความมีประสิทธิภาพ ด้านความปลอดภัย และด้านการปฏิบัติงาน มีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 คำสำคัญ: ผลการดำเนินงาน ธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า