PC’s 3Cs (Content, Complexity, & Control) - A Writing Rubric - Pearson, Leigh (สหศาสตร์: วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์, 2018)
เป้าหมายประการหนึ่งของหลักสูตรด้านภาษาโดยทั่วไปคือ ผู้เรียนต้องสามารถเขียนเรียงความที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถของผู้เขียนในการสร้าง จัดระเบียบและประกอบความคิดเป็นรูปเป็นร่างผ่านการเลือกใช้คำที่มีความหมายถูกต้องแม่นยำและละเอียดลออ วิธีการหนึ่งที่ส่งเสริมให้ผู้เรียนบรรลุเป้าหมายดังกล่าว ตลอดจนใช้ประเมินผลการเรียน ซึ่งเป็นหัวข้อของงานวิจัยฉบับนี้คือ การใช้เครื่องมือการให้คะแนนแบบ Grading Rubric ในกรณีที่เป็นการให้คะแนนโดยไม่ใช้เครื่องมือ Rubric ผู้เรียนจะถูกประเมินแบบองค์รวมตามหลักเกณฑ์และความคิดเห็นของผู้ประเมินเป็นหลัก ซึ่งมักทำให้ผลการประเมินโดยผู้ประเมินแต่ละคนมีความแตกต่างกันออกไปแม้ว่าเป็นการประเมินผู้เรียนที่อยู่ในระดับเดียวกันก็ตาม หรือเรียกกันว่า ความเที่ยงระหว่างผู้ประเมินต่ำ (poor inter-rater reliability) นอกจากนี้ ผลการประเมินยังไม่สามารถบ่งชี้ได้ว่า ผู้เรียนมีความสามารถเพียงใด หรือที่สำคัญกว่านั้นคือ ผู้เรียนมีจุดอ่อนเรื่องใดที่ต้องได้รับการปรับปรุงแก้ไข แต่ในทางตรงกันข้าม การใช้เครื่องมือ Rubric ที่มีความซับซ้อนเกินไป อาจส่งผลให้ความเที่ยงระหว่างผู้ประเมินต่ำได้เช่นเดียวกัน แม้ว่าข้อชี้แนะที่ได้จากการประเมินว่าผู้เรียนแต่ละรายควรพัฒนาในด้านใด อาจมีประโยชน์มากกว่ากรณีแรก งานวิจัยฉบับนี้จะกล่าวถึงเครื่องมือการให้คะแนนโดยใช้ Grading Rubric แบบใหม่โดยอิงเกณฑ์สามประการคือ เนื้อหา (content) ความละเอียด (complexity) และการควบคุม (control) เครื่องมือ Rubric ชนิดใหม่นี้ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มระดับความเที่ยงระหว่างผู้ประเมินและช่วยให้การให้คะแนนทำได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังง่ายต่อการเข้าใจ และในด้านของผู้เรียน เครื่องมือใหม่นี้จะเป็นเครื่องมือการสอนที่มีคุณค่าอย่างยิ่งเนื่องจากเครื่องมือจะบอกให้ผู้เรียนทราบเป้าหมายการเรียนที่ชัดเจนขึ้น และทักษะด้านใดที่ผู้เรียนจำเป็นต้องปรับปรุงแก้ไข ประโยชน์ประการสุดท้ายคือ เครื่องมือนี้จะกระตุ้นให้ผู้เรียนใช้ภาษาที่มีความละเอียดซับซ้อนมากขึ้น แทนการเลือกใช้แต่คำศัพท์พื้นฐานง่ายๆ เพื่อหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดด้านไวยากรณ์ เครื่องมือ Rubric แบบใหม่นี้มีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูง และสามารถนำมาปรับใช้เป็นเครื่องมือการเรียนการสอนและเครื่องมือประเมินความสามารถด้านภาษาอังกฤษในระดับต่างๆ ได้เป็นอย่างดี