ความเป็นผู้ประกอบการ แนวคิดเกี่ยวกับความเป็นผู้ประกอบการ และความเป็นผู้ประกอบการด้านการศึกษา - Nanni, Alexander (สหศาสตร์: วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์, 2019)
งานวิจัยชิ้นนี้ศึกษาเรื่องความเป็นผู้ประกอบการและแนวคิดเกี่ยวกับความเป็นผู้ประกอบการด้านการศึกษา โดยมีวัตถุประสงค์คือการนำเอาแนวคิดดังกล่าวมาใช้ในด้านการศึกษา งานวิจัยนี้รวบรวมคำจำกัดความของคำว่า “ความเป็นผู้ประกอบการ” ที่เปลี่ยนแปลงไปตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีการประเมินคำจำกัดความต่าง ๆ แล้วจึงเสนอให้ใช้คำจำกัดความที่รวบรวมขึ้นของมอร์ริสและคณะ ( Morris et al, 1994) ในการวิจัยทางด้านการศึกษา จากนั้นจึงศึกษาแนวคิดเกี่ยวกับการเป็นผู้ประกอบการ 2 แบบ อันได้แก่ แนวคิดแบบรวม และแนวคิดแบบหลายมิติ โดยให้ความสนใจในแนวคิดแบบหลายมิติของลัมพ์กินและเดสส์ (Lumpkin & Dess, 1996) เป็นพิเศษ เนื่องจากสามารถนำไปใช้ได้ในหลากหลายบริบท ความเข้าใจเรื่องแนวคิดเกี่ยวกับความเป็นผู้ประกอบการจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับความเป็นผู้ประกอบการด้านการศึกษา และทฤษฎีความเป็นผู้ประกอบการด้านการศึกษาของ เว็บเบอร์และสก็อตต์ (Webber & Scott, 2008) ได้ องค์ประกอบหลักของคำจำกัดความและแนวคิดเกี่ยวกับความเป็นผู้ประกอบการนั้น ปรากฏอยู่ในทฤษฏีความเป็นผู้ประกอบการด้านการศึกษา ซึ่งเชื่อมโยงทฤษฏีดังกล่าวเข้ากับงานวิจัยเกี่ยวกับความเป็นผู้ประกอบการ ข้อสรุปของงานวิจัยนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้วิจัยที่ต้องการศึกษาเกี่ยวกับความเป็นมาของการวิจัยในเรื่องความเป็นผู้ประกอบการ