การศึกษาอิทธิพลของการจัดการโลจิสติกส์การท่องเที่ยว ที่มีต่อคุณภาพการบริการในการท่องเที่ยวอุทยาน ประวัติศาสตร์พิมาย จังหวัดนครราชสีมา โดยมีเพศและอายุเป็นตัวแปรกำกับ - ไทยสมัคร, สิริวดี; ดอนขวา, ขวัญกมล; มณีรัตนรุ่งโรจน์, ชนิศา (สหศาสตร์: วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของการจัดการโลจิสติกส์การท่องเที่ยว ที่มีต่อคุณภาพการบริการของนักท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ แหล่งท่องเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย จังหวัดนครราชสีมา โดยมีปัจจัยด้านเพศ และอายุ เป็นตัวแปรกำกับ โดยรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 200 คน โดยใช้วีธีการสุ่มตัวอย่างด้วยวิธีแบ่งกลุ่ม (Cluster random sampling) และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงอนุมานจากการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณเชิงชั้น (Hierarchical Regression Analysis) พบว่า ปัจจัยโลจิสติกส์การท่องเที่ยวทุกด้านอยู่ในระดับมาก (Mean = 4.00) ปัจจัยคุณภาพการใช้บริการเชิงประวัติศาสตร์ภาพรวมอยู่ในระดับมาก (Mean = 3.89) นอกจากนี้เพศหญิงให้ความสำคัญกับการใช้จ่ายชำระค่าสินค้าหรือบริการท่องเที่ยวและข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่มีต่อคุณภาพการบริการมากกว่าเพศชาย นอกจากนี้ผู้ที่อยู่ในช่วงอายุ 50 - 59 ปีจะให้ความสำคัญกับการไหลทางด้านการเงิน (Financial Flow) ที่มีต่อคุณภาพการบริการแหล่งท่องเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์พิมายมากกว่าช่วงอายุอื่น ๆ