ประสบการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจของผู้ต้องขังหญิงและแนวทางการดูแล: Traumatic Experiences of Women in Prison and Treatment Framework - ทิพยมงคลอุดม ยศวดี; Chitsawang, Sumonthip (สหศาสตร์: วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสบการณ์ได้รับความรุนแรงของผู้ต้องขังหญิง ศึกษาผลกระทบของการถูกใช้ความรุนแรงต่อผู้ต้องขังหญิง และศึกษาการตอบสนองของเรือนจำและแนวทางการดูแลผู้ต้องขังหญิงที่มีประสบการณ์ถูกใช้ความรุนแรง การวิจัยใช้วิธีการแบบผสมผสานระหว่างเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ โดยการเก็บข้อมูลเชิงปริมาณผ่านการสำรวจแบบสอบถามกับผู้ต้องขังหญิง จำนวน 150 คน และการเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพผ่านการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ต้องขังหญิง 15 คนและเจ้าหน้าที่เรือนจำ จำนวน 10 คน ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างผู้ต้องขังหญิงส่วนหนึ่งที่ได้รับความรุนแรงทางร่างกายและจิตใจก่อนเข้าสู่เรือนจำนั้นได้รับผลกระทบทางสุขภาพจิตและร่างกายอย่างมาก ซึ่งส่งผลต่อการใช้ชีวิตในเรือนจำ โดยการดูแลผู้ต้องขังหญิงที่มีประวัติความรุนแรงยังคงมีข้อจำกัดในการได้รับการดูแลที่ครอบคลุมและต่อเนื่อง ข้อเสนอแนะจากการวิจัยนี้คือ การพัฒนาระบบการสอบประวัติและการดูแลผู้ต้องขังหญิง การให้คำปรึกษาทางจิตวิทยา การอบรมเจ้าหน้าที่เรือนจำ รวมถึงการกำหนดนโยบายการดูแลเฉพาะทางสำหรับผู้ต้องขังหญิงที่มีประวัติความรุนแรง