The Significance of Food Consumption Behaviors in Health Protection during High PM2.5 Levels in the Bangkok Metropolitan Region - Chuaynarong, Puttachart (สหศาสตร์: วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์, 2025)
ปริมาณฝุ่น PM2.5 สูงต่อเนื่องนำไปสู่ปัญหาสุขภาพจากมลพิษทางอากาศของประชาชนในประเทศไทย การวิจัยนี้ศึกษาพฤติกรรมการรับประทานอาหารต้านอนุมูลอิสระที่มีผลกระทบของต่ออาการผิดปกติจากฝุ่น PM2.5 เพื่อช่วยหาแนวทางการดูแลสุขภาพของประชาชนไทยในช่วงวิกฤตฝุ่น PM2.5 โดยการสำรวจและเก็บข้อมูลในประชากรจำนวน 370 คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ผ่านแบบสอบถามออนไลน์โดยสุ่มผ่านแอปพลิเคชันไลน์ ผลวิเคราะห์การสำรวจพบว่าประชากรทั้งหมดได้รับผลกระทบทางสุขภาพจากมลพิษฝุ่น PM2.5 และสามารถแบ่งกลุ่มประชากรออกได้เป็น 3 กลุ่มตามระดับความรุนแรงของอาการผิดปกติโดยรวมเมื่อเทียบระหว่างช่วงก่อนและหลังมลพิษฝุ่น PM2.5 ได้แก่ กลุ่มที่มีอาการโดยรวมดีขึ้น กลุ่มที่อาการไม่เปลี่ยนแปลง และกลุ่มที่มีอาการแย่ลง โดยพบว่าประชากรในทั้ง 3 กลุ่ม มีพฤติกรรมการป้องกันตัวเองจากฝุ่นไม่ต่างกัน แต่มีพฤติกรรมการรับประทานอาหารต้านอนุมูลอิสระบางชนิดที่แตกต่างกัน พบว่ากลุ่มประชากรที่มีอาการผิดปกติลดลงแม้อยู่ในช่วงมลพิษฝุ่น (กลุ่มอาการดีขึ้น) มีความถี่ในการรับประทาน พืชผักผลไม้ น้ำสะอาด 6-8 แก้วต่อวัน ถั่วเหลือง ปลาแซลมอน และ ปลาชนิดต่างๆ ได้ถึง 2-3 วันต่อสัปดาห์ และรับประทานอาหารต้านอนุมูลอิสระชนิด โอเมก้า 3 และวิตามินอี มากกว่ากลุ่มที่มีอาการแย่ลงอย่างมีนัยสำคัญ จากการศึกษานี้สรุปว่าอาหารต้านอนุมูลอิสระเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญในการป้องกันสุขภาพตนเองในช่วงที่มีมลพิษฝุ่น PM2.5 และการรับประทานอาหารในกลุ่มวิตามินอี และกลุ่มโอเมก้า 3 เช่น น้ำมันปลาและปลาแซลมอน ร่วมกับการรับประทานผัก ผลไม้ และ น้ำสะอาด มีผลสำคัญต่อสุขภาพในช่วงมลพิษฝุ่น PM2.5 ของคนไทย