การบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานตามยุทธศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล - Sripor, Ngamya; Ploywan, Phut (สหศาสตร์: วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานตามยุทธศาสตร์ ตามมาตรฐานการเงิน 7 ด้าน (7 Hurdle) 2) เปรียบเทียบความคิดเห็นต่อการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานตามยุทธศาสตร์ในบุคลากรที่มีปัจจัยส่วนบุคคลแตกต่างตามมาตรฐานการเงิน 7 ด้าน (7 Hurdle) และ 3) พัฒนาแนวทางการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานตามยุทธศาสตร์ ของคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล ตามมาตรฐานการเงิน 7 ด้าน (7 Hurdle) เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน โดยใช้แบบสอบถามจากประชากรทั้งหมดของคณะฯ และการสัมภาษณ์เชิงลึก กลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงจากคณะฯ ผลการวิจัยพบว่าระดับการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานตามยุทธศาสตร์ ของคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดลอยู่ในระดับมาก ปัจจัยส่วนบุคคลได้แก่เพศ ระดับการศึกษา ประเภทบุคลากร อายุการปฏิบัติงาน ที่แตกต่างกันไม่มีผลต่อการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานตามยุทธศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งเสนอเป็น แนวทางการพัฒนาการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานตามยุทธศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลดังนี้ 1) ด้านการวางแผนงบประมาณพัฒนาการวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรค (SWOT Analysis) 2) ด้านการกำหนดผลผลิตและการคำนวณต้นทุนควรพัฒนาการประเมินทางเลือกที่ทำให้ต้นทุนต่ำลง แต่ผลลัพธ์เท่าเดิม 3) ด้านระบบการจัดซื้อจัดจ้างควรพัฒนา การจัดทำคู่มือการปฏิบัติงานด้านการจัดซื้อจัดจ้าง 4) ด้านการบริหารทางการเงินและการควบคุมงบประมาณควรพัฒนาการหางบประมาณจากแหล่งอื่นเพิ่มเติม 5) ด้านการบริหารสินทรัพย์ควรมีแผนการซ่อมบำรุงรักษาสินทรัพย์อย่างต่อเนื่อง 6) ด้านการรายงานทางการเงินและผลการดำเนินการควรเผยแพร่การรายงานข้อมูลทางการเงินให้บุคลากรทราบ และ 7) ด้านการตรวจสอบภายในควรพัฒนาด้านการตรวจสอบระบบสารสนเทศ การเข้าถึงข้อมูลว่ามีประสิทธิภาพและปลอดภัย