การวิเคราะห์แผนแม่บทของแหล่งมรดกโลกในประเทศไทย: การวิจัยเชิงเอกสาร - Gozzoli, Pattarachit Choompol; Bruno Gozzoli, Roberto (สหศาสตร์: วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์, 2022)
บทความนี้เป็นการอภิปรายเกี่ยวกับสถานที่ทางวัฒนธรรมขององค์การยูเนสโก (สุโขทัยและอยุธยา) ตามแผนแม่บททางประวัติศาสตร์และการท่องเที่ยว การอภิปรายกล่าวเป็นนัยว่าเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมกำหนดนโยบายมรดกโลกในช่วงต้นทศวรรษ 1960 จนถึงปัจจุบัน รวมทั้งได้กำหนดรูปแบบไว้ในแผนแม่บทมรดกและการท่องเที่ยวของสถานที่เหล่านั้น นโยบายเหล่านี้นำไปสู่การกำหนดลักษณะทางกายภาพของมรดกโลก (heritagescape) ตลอดจนร่วมกำหนดประเด็นด้านการศึกษาของแหล่งมรดกโลก นอกจากนั้นนโยบายการจัดการมรดกโลก หรือแผนแม่บทเป็นการกำหนดจากบนลงล่าง ได้มีการกำหนดอย่างมีนัยสำคัญถึงการไม่สนับสนุนการมีส่วนร่วมของชุมชนท้องถิ่นในการกำหนดชะตากรรมของพวกเขาเอง