ความสามารถในการอธิบายราคาหลักทรัพย์ของมูลค่าตามบัญชี กำไรต่อหุ้น และกระแสเงินสดอิสระของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในช่วงก่อนและช่วงเกิดสถานการณ์โควิด-19 - โยชาลี, รัชนีกรณ์; ชาลาธราวัฒน์, จิราภา; วุฒิพันธ์, จิรัฐติกาล; เบ้าธรรม, สุมินทร (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถในการอธิบายราคาหลักทรัพย์ของมูลค่าตามบัญชี กำไรต่อหุ้น และกระแสเงินสดอิสระ ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในช่วงก่อนและช่วงเกิดสถานการณ์โควิด-19 ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยระหว่างปี พ.ศ. 2561 - 2564 ยกเว้นบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมธุรกิจการเงิน บริษัทที่อยู่ระหว่างฟื้นฟูการดำเนินงาน กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์เพื่อการลงทุน บริษัทที่มีข้อมูลไม่ครบถ้วน และบริษัทที่ปีงบการเงินที่ไม่ใช่ 31 ธันวาคม รวมจำนวนกลุ่มตัวอย่าง 2,356 ตัวอย่าง โดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์เชิงพหุที่ปรับแล้ว (Adjusted R2) ในการอธิบายความสามารถในการอธิบายราคาหลักทรัพย์ และแบ่งการวิเคราะห์ออกเป็น 2 ช่วง ได้แก่ ช่วงก่อนสถานการณ์โควิด-19 (ปี พ.ศ. 2561 - 2562) และ ช่วงเกิดสถานการณ์โควิด-19 (ปี พ.ศ. 2563 -2564) ผลการศึกษาพบว่าความสามารถอธิบายราคาหลักทรัพย์ของมูลค่าตามบัญชี กำไรต่อหุ้น กระแสเงินสดอิสระ และขนาดของกิจการ ช่วงก่อนสถานการณ์โควิด- 19 และ ช่วงเกิดสถานการณ์โควิด-19 มีค่าลดลงจาก 67.40% เป็น 51.10% และเมื่อพิจารณาค่าสัมประสิทธิ์ถดถอยของตัวแปรอิสระพบว่า กำไรต่อหุ้นมีค่าสูงที่สุด ช่วงก่อนสถานการณ์โควิด-19 มีค่าเท่ากับ 5.517 และ ช่วงเกิดสถานการณ์โควิด-19 มีค่าเท่ากับ 1.543 และมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value < 0.01) สรุปได้ว่ากำไรต่อหุ้นยังเป็นข้อมูลที่มีความสำคัญและมีความหมาย ต่อนักลงทุนที่จะใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจลงทุนที่สะท้อนถึงราคาหลักทรัพย์มากที่สุด และมีความสามารถอธิบายหลักทรัพย์ได้ลดลงในช่วงที่เกิดสถานการณ์โควิด-19