The Impact of eWOM on Booking Intention of Budget Hotels in Bangkok via Traveloka OTA among Indonesian Muslim Tourists Using the Elaboration Likelihood Model (ELM) - Ardiansyah, Muhamad; ลีเจ้ยวะระ, บุษกรณ์ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2024)
แพลตฟอร์มขายตั๋วและจองโรงแรมออนไลน์ ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถซื้อสินค้าและบริการในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวได้ง่ายและสะดวกกว่าที่เคยเป็นมา ประเทศไทยโดยเฉพาะกรุงเทพมหานครเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในกลุ่มมุสลิมชาวอินโดนีเซีย เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรและนโยบายการท่องเที่ยวที่รองรับวัฒนธรรมมุสลิมรวมถึงโรงแรมราคาประหยัด การบอกต่อแบบปากต่อปากทางอิเล็กทรอนิกส์ เช่นการรีวิว การให้คะแนน กลายเป็นข้อมูลสำคัญ ในการสนับสนุนการตัดสินใจของนักท่องเที่ยว ดังนั้น OTA ไม่เพียงแต่เป็นช่องทางจำหน่ายหลักของโรงแรมและบริการ ด้านการท่องเที่ยว แต่ยังเป็นช่องทางการสื่อสารการตลาดที่สำคัญอย่างมาก การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบผลกระทบของการบอกต่อแบบปากต่อปากทางอิเล็กทรอนิกส์ที่มีต่อความตั้งใจในการจองโรงแรมราคาประหยัดในกรุงเทพฯ ของนักท่องเที่ยวมุสลิมชาวอินโดนีเซียผ่านแพลตฟอร์มขายตั๋วและจองโรงแรมออนไลน์ Traveloka โดยใช้แนวคิดการประมวลข่าวสาร เป็นการวิจัยเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถามเพื่อรวบรวมข้อมูลจากนักท่องเที่ยวมุสลิมชาวอินโดนีเซียจำนวน 400 คน ที่เคยเดินทางมาเยือนกรุงเทพฯ ประเทศไทยและมีประสบการณ์จองโรงแรมราคาประหยัดในกรุงเทพฯ ผ่านแพลตฟอร์มขายตั๋วและจองโรงแรมออนไลน์ Traveloka วิเคราะห์และทดสอบสมมติฐานโดยการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุคูณ พบว่า คุณภาพ ปริมาณ และความน่าเชื่อถือของแหล่งข้อมูลของการบอกต่อแบบปากต่อปากทางอิเล็กทรอนิกส์ มีอิทธิพลต่อความตั้งใจของกลุ่มนักท่องเที่ยวมุสลิมชาวอินโดนีเซียในการจองโรงแรมราคาประหยัดในกรุงเทพผ่านแพลตฟอร์มขายตั๋วและจองโรงแรมออนไลน์ Traveloka การศึกษานี้แสดงให้เห็นความสำคัญของปัจจัยในการบอกต่อแบบปากต่อปากทางอิเล็คทรอนิกส์ในกระบวนการตัดสินใจของผู้บริโภคเพื่อเป็นแหล่งข้อมูลในการตัดสินใจเลือกโรงแรมราคาประหยัด ดังนั้น โรงแรมราคาประหยัดและผู้ให้บริการจองที่พักจำนวนผู้ที่มารีวิว คุณภาพของการรีวิว และความน่าเชื่อถือของแหล่งข้อมูล เพื่อเพิ่มจำนวนการจองโรงแรมและความน่าเชื่อถือของข้อมูลในการสนับสนุนการตัดสินใจของนักท่องเที่ยวมุสลิมชาวอินโดนีเซียและตั๋วเครื่องบินออนไลน์ควรให้ความสำคัญ โดยนำปัจจัยเหล่านี้เข้าไปใช้ในการออกแบบกลยุทธ์การสื่อสารการตลาด