กลยุทธ์การเรียนรู้ขององค์กรที่ส่งผลต่อความสำเร็จขององค์กร : การศึกษาเชิงประจักษ์ของธุรกิจอาหารสำเร็จรูปในประเทศไทย - นามวงศ์, กานต์ธีรา (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากลยุทธ์การเรียนรู้ขององค์กรที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จขององค์กร โดยอาศัยปัจจัยต่าง ๆ ได้แก่ ความคิดสร้างสรรค์ขององค์กร ความยืดหยุ่นขององค์กร และนวัตกรรมองค์กร เพื่อให้เกิดความสำเร็จขององค์กร เก็บรวมรวมข้อมูลโดยแบบสอบถาม และใช้ OLS Regression ในการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรเหล่านี้ โดยใช้ข้อมูลจากธุรกิจอาหารสำเร็จรูปในประเทศไทย จำนวน 220 บริษัท ผลการศึกษา พบว่า สองในห้ามิติของกลยุทธ์การเรียนรู้ขององค์กร คือ การมุ่งเน้นการใช้ความรู้ร่วมกันเชิงพลวัต และการให้ความสำคัญในการปรับมุมมองระบบ จะมีอิทธิพลเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับผลการดำเนินงาน ได้แก่ ความคิดสร้างสรรค์ขององค์กร ความยืดหยุ่นขององค์กร นวัตกรรมองค์กร และความสำเร็จขององค์กร