พลิกโฉมธุรกิจประกันด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน - เผือกผ่อง , ภาคภูมิ; อมรเหมานนท์, ดลินา (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2023)
บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาการนำ Blockchain Technology มาเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการในธุรกิจประกันภัย โดยใช้กระบวนวิธีการวิจัยเชิงเอกสาร เริ่มจากการแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้จัดการฐานข้อมูลขนาดใหญ่ ให้เชื่อมโยงกันอย่างถูกต้องในอุตสาหกรรมการประกันภัย เทคโนโลยีบล็อกเชน เป็นเทคโนโลยีที่จัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์ ข้อมูลจะถูกกระจายไปบันทึกอยู่ในทุกอุปกรณ์ในเครือข่าย โดยจัดเรียงไว้เป็นลำดับ ทำให้ข้อมูลที่ถูกบันทึกเข้าสู่ระบบ จะเปลี่ยนแปลง แก้ไข หรือลบออกได้ยาก จึงเกิดความตื่นตัวที่จะนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้เก็บรักษาข้อมูลของธุรกิจประกันภัย ที่ต้องการความถูกต้อง แม่นยำ โปร่งใส สามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงที่มาที่ไปของข้อมูลได้ ในขณะเดียวกันยังสามารถกำหนดการเข้าถึงข้อมูล การเปิดเผย หรือเงื่อนไขการเข้าถึงได้อีกด้วย ซึ่งตอบสนองต่อเงื่อนไขด้านความเป็นส่วนตัวของข้อมูลบางประเภท ถัดมาเป็นการศึกษาภาพรวมของธุรกิจประกันภัยที่มีการนำบล็อกเชนมาใช้เพื่อเพิ่มความรวดเร็ว ลดค่าใช้จ่ายในส่วนของการติดตามเงื่อนไขในสัญญา การจ่ายเงิน การตรวจสอบความเสี่ยง อันจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจประกันภัยในอนาคต บทความนี้นอกจากจะให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชนในธุรกิจประกันภัยแล้ว ยังทำให้ผู้ศึกษาเห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยีบล็อกเชน ที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงระบบการเงินการประกันภัยในอนาคตอีกด้วย