การวิเคราะห์ประสิทธิภาพของการลงทุนในกองทุนรวมเพื่อการวางแผนเกษียณของประชาชนในจังหวัดศรีษะเกษ - แสงเพชร, กาญจน์เกล้า; ยุกต์วัฒนพงศ์, ลัลนา; อ่อนทรวง, เพ็ญลักษณ์; บุญหนุน, วิวัฒน์วงศ์; พลเขต, อชิตพล (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินประสิทธิภาพที่เหมาะสมสำหรับนักลงทุนกองทุนรวม และกำหนดแนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพของนักลงทุนกองทุนรวมเพื่อวัยเกษียณของประชาชน ในจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งมีกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่ม คือ ผู้ให้สัมภาษณ์เชิงลึก จำนวน 5 ราย และแบบสอบถามกลุ่มนักลงทุนในกองทุนรวม อายุประมาณ 45-60 ปี จำนวน 40 ราย ในจังหวัดศรีสะเกษ แบบจำลองใช้ปัจจัยนำเข้าเป็นค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องในกองทุนและปัจจัยผลลัพธ์ คือ ประสิทธิภาพการลงทุน โดยใช้โปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ (Data Envelopment Analysis: DEA) ผลวิจัยพบว่า ค่าประสิทธิภาพโดยเฉลี่ยด้านเทคนิค (CRS) เท่ากับ 0.022 ด้านการผลิต (VRS) เท่ากับ 0.070 และด้านขนาด (SE) เท่ากับ 0.522 โดยรวมกลุ่มนักลงทุนที่มีประสิทธิภาพมีเพียง 5 ราย หรือร้อยละ 12.5 ของจำนวนนักลงทุน ในขณะจำนวนที่เหลือ 35 ราย หรือร้อยละ 87.5 เป็นกลุ่มที่ไม่มีประสิทธิภาพในการดำเนินการลงทุนกองทุนรวม แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพจึงควรจัดทำแผนประมาณการลงทุนที่เป็นปัจจัยนำเข้าให้กับนักลงทุนเพื่อสร้างวินัย การลงทุน และยังพบอีกด้วยว่ามีนักลงทุนที่สนใจลงทุนกับผลิตภัณฑ์กองทุนอื่น ๆ ในสถาบันการเงิน