ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพบริการของสายการบินไทยสมายล์ - คำเขียว, วัชระวินภ์ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2022)
งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed-Methods Research) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพการบริการของสายการบินไทยสมายล์ เพื่อศึกษาสภาพปัญหาคุณภาพการบริการของสายการบินไทยสมายล์และเพื่อเสนอแนะแนวทางในการแก้ไขปัญหาคุณภาพการบริการของสายการบินไทยสมายล์ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) ซึ่งเป็นผู้โดยสารของสายการบินไทยสมายล์ จำนวน 400 คน และกลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญ (Key Informants) สำหรับการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ได้แก่ ผู้โดยสารและบุคลากรของสายการบินไทยสมายล์ จำนวน 30 คน ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพการบริการของสายการบินไทยสมายล์ ซึ่งพบว่า สิ่งที่จับต้องได้ ความน่าเชื่อถือ การตอบสนอง ความมั่นใจ การเอาใจใส่ และความปลอดภัย ส่วนสภาพปัญหาคุณภาพการบริการของสายการบินไทยสมายล์ พบว่า ที่นั่งไม่มีจอ Personal Television (PTV) Touch Screen เที่ยวบินระหว่างประเทศและภายในประเทศมีจำนวนเที่ยวบินไม่มากนัก ที่นั่งชั้น Smile Plus มีขนาดเล็กและไม่สะดวกสบาย คุณภาพของอาหารและเครื่องดื่มไม่ทัดเทียมกับสายการบินบางกอกแอร์เวย์ แนวทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวซึ่งได้แก่ สายการบินไทยสมายล์ควรพิจารณาปรับปรุงที่นั่งให้มีหน้าจอ PTV Touch Screen ควรเพิ่มจุดหมายปลายทางใหม่ ๆ ปรับปรุงที่นั่งชั้น Smile Plus ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เปรียบเทียบคุณภาพการบริการกับสายการบินบางกอกแอร์เวย์ (PG) มีกลยุทธ์การให้บริการใหม่ ๆ รวมถึงมีการจัดการคุณภาพทั่วทั้งองค์กร (TQM) และมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทั้งภายในสนามบินและบนเครื่องบิน