การเปรียบเทียบประสิทธิภาพของตัวแบบการพยากรณ์ปริมาณน้ำในเขื่อน ด้วยเทคนิคการทำเหมืองข้อมูล - ตอสะสุกุล, จิรโรจน์; ขัดธิพงษ์, สุพิชชา (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2022)
งานวิจัยชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างตัวแบบสำหรับการพยากรณ์ปริมาณน้ำในเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก ด้วยการประยุกต์ใช้เทคนิคการทำเหมืองข้อมูลและการเปรียบเทียบประสิทธิภาพหาตัวแบบเหมาะสมที่สุดสำหรับการพยากรณ์ ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ ข้อมูลรายวันจากรายงานสถานภาพน้ำในเขื่อนและข้อมูลทางอุตุนิยมวิทยา จากคลังข้อมูลน้ำแห่งชาติและสถานีกรมอุตุวิทยาภาคเหนือ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2564 ถึง 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 จำนวนทั้งสิ้น 3,804 รายการ โดยทำการวิเคราะห์ตามกระบวนการมาตรฐานในการทำเหมืองข้อมูล ซึ่งเทคนิคการทำเหมืองข้อมูลที่นำมาใช้ในการพยากรณ์ประกอบด้วย 4 วิธี ได้แก่ เทคนิคโครงข่ายประสาทเทียม เทคนิคจำลองต้นไม้เอ็มไฟว์พี เทคนิคเพื่อนบ้านใกล้ที่สุด และเทคนิคซัพพอร์ตเวกเตอร์แมชชีน โดยผลการวิจัยพบว่า เทคนิคแบบจำลองต้นไม้เอ็มไฟว์พีเป็นเทคนิคที่เหมาะสมที่สุดในการสร้างตัวแบบการพยากรณ์ปริมาณน้ำในเขื่อนภูมิพล เพราะให้ค่าความคลาดเคลื่อนสัมบูรณ์เฉลี่ย และค่ารากที่สองของค่าคลาดเคลื่อนกำลังสองเฉลี่ยต่ำที่สุด เท่ากับ 461.519 และ 754.416 ตามลำดับ โดยตัวแบบการพยากรณ์ที่ได้นี้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการประกอบการตัดสินใจและกำหนดนโยบายในการบริหารการจัดการระบายน้ำและการจัดการใช้น้ำท้ายเขื่อนให้เหมาะสม เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดทั้งในการทำการเกษตร การอุปโภคและบริโภค ทั้งยังเป็นข้อมูลที่ช่วยในการจัดการระบบนิเวศ ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงการจัดหาพันธุ์พืชเชิงเศรษฐกิจให้สอดคล้องกับปริมาณน้ำในเขื่อนต่อไปได้