ผลกระทบของการมุ่งเน้นกลยุทธ์ทางเลือกที่มีต่อความสำเร็จของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ ประเทศไทย - เทียมจิตร, ปิยมาภรณ์; อินทสังข์, ฉัตรชัย (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทดสอบความสัมพันธ์และผลกระทบของการมุ่งเน้นกลยุทธ์ที่มีต่อผลความสำเร็จของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ ในประเทศไทย กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารการตลาดของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ ประเทศไทย จำนวน 109 ตัวอย่าง โดยใช้เครื่องมือในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม ซึ่งผ่านการตรวจสอบคุณภาพของเครื่องมือด้วยการทดสอบความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาด้วยผู้เชี่ยวชาญและการทดสอบทางสถิติด้วยค่าอำนาจจำแนก มีค่าระหว่าง 0.714 - 0.902 และความเชื่อมั่นด้วยการทดสอบค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค มีค่าระหว่าง 0.705 - 0.878 การวิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิติพรรณนาและทดสอบสมมุติฐานโดยการวิเคราะห์ถดถอยแบบพหุคูณ ผลการทดสอบสมมติฐานการวิจัย พบว่า การมุ่งเน้นกลยุทธ์ (การมุ่งเน้นลูกค้า การมุ่งเน้นคู่แข่งขัน การมุ่งเน้นเทคโนโลยี และการมุ่งเน้นการเรียนรู้) มีอิทธิพลสำคัญและส่งผลกระทบเชิงบวกต่อความได้เปรียบทางการตลาด ในทำนองเดียวกันความได้เปรียบทางการตลาดนำไปสู่ความสำเร็จของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ ผลการวิจัยครั้งนี้ เป็นประโยชน์อย่างมากต่อนักวิชาการในด้านการขยายและต่อยอดองค์ความรู้ด้านการมุ่งเน้นกลยุทธ์ อีกทั้งยังเป็นประโยชน์อย่างมากต่อผู้บริหารเพื่อใช้เป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ นอกจากนี้ ยังมีการสรุปและอภิปรายผล รวมถึงทิศทางการวิจัยในอนาคตในส่วนสุดท้ายของวิจัยนี้