โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของความสอดคล้องระหว่างบุคคลกับงาน และความพึงพอใจในงานที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของงานของพนักงาน ร้านสะดวกซื้อ - เดชขำ, ประสิทธชัย (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 2 ประการ คือศึกษาความสอดคล้องระหว่างคนกับงาน ความพึงพอใจในงาน และประสิทธิผลของงานของพนักงานร้านสะดวกซื้อ และศึกษาอิทธิพลของความสอดคล้องระหว่างคนกับงานที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลของงานโดยมีตัวแปรความพึงพอใจในงานเป็นตัวแปรคั่นกลาง ใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล จากพนักงานร้านสะดวกซื้อในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 200 คน ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 26.32 ปี อายุต่ำสุดคือ 19 ปี และอายุสูงสุดคือ 45 ปี ส่วนใหญ่มีระดับการศึกษา คือ ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง และส่วนใหญ่มีรายได้ต่อเดือนอยู่ที่ 10,000-20,000 บาท ในการทดสอบสมมติฐานพบว่าความสอดคล้องระหว่างคนกับงานมีอิทธิพลทางตรงกับความพึงพอใจในงานโดยมีสัมประสิทธิ์อิทธิพลเท่ากับ 0.84 และมีอิทธิพลทางอ้อมต่อประสิทธิผลของาน โดยมีค่าสัมประสิทธิ์อิทธิพลเท่ากับ 0.50 ส่วนความพึงพอใจในงานมีอิทธิพลทางตรงต่อประสิทธิผลของงานโดยมีค่าสัมประสิทธิ์อิทธิพลเท่ากับ 0.59