การศึกษาความสัมพันธ์ของการรับรู้แรงสนับสนุนทางสังคม ลักษณะบุคลิกภาพ ความว้าเหว่ และความอยู่ดีมีสุขเชิงอัตวิสัยของนักศึกษาชาวจีนภาควิชาธุรกิจที่กำลังศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ภายใต้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) - I-Wen, Chou; Keawsuwan, Chatuwit; Numtong, Kanokporn (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2022)
การสนับสนุนทางสังคมมีบทบาทสำคัญในมหาวิทยาลัยของจีนทำให้ปัญหาสุขภาพจิตของนักเรียนต่างชาติได้กลายเป็นปัญหาที่เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะภายใต้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ซึ่งนับเป็นเรื่องสำคัญที่ยังไม่ได้รับการศึกษาวิจัยมากนักในประเทศไทย งานวิจัยนี้มุ่งศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการศึกษาความสัมพันธ์ของการสนับสนุนทางสังคม ลักษณะบุคลิกภาพ ความว้าเหว่ และความอยู่ดีมีสุขเชิงอัตวิสัย (SWB) ของนักศึกษาภาควิชาธุรกิจชาวจีนที่กำลังศึกษาในมหาวิทยาลัยนานาชาติ 330 คนในประเทศไทย ภายใต้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ซึ่งได้รับแบบสอบถามตอบกลับมาจำนวน 321คนผ่านแบบสอบถามออนไลน์ นำมาวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การถดถอยเชิงเส้นพหุคูณที่วิเคราะห์ผ่าน SPSS 25.0 ซึ่งผลการศึกษาพบว่า(1) บุคลิกภาพแบบหวั่นไหว (Neuroticism) (beta of -.242, p < .01) มีความสัมพันธ์เชิงลบกับความอยู่ดีมีสุขเชิงอัตวิสัย (SWB) ในขณะที่บุคลิกภาพแบบเปิดรับประสบการณ์ (Openness to experience) (beta of .228, p < .01) และบุคลิกภาพแบบแสดงตัว (Extraversion) (beta of .158, p < .001) ทั้งคู่มีความสัมพันธ์ในทางบวกกับความอยู่ดีมีสุขเชิงอัตวิสัย (SWB) (2) การรับรู้แรงสนับสนุนทางสังคมจากครอบครัวและการรับรู้แรงสนับสนุนทางสังคมจากเพื่อนไม่มีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญความอยู่ดีมีสุขเชิงอัตวิสัย (SWB) (3) การรับรู้แรงสนับสนุนทางสังคมจากบุคคลสำคัญ (beta of .265, p < .01) ส่งผลบวกต่อความอยู่ดีมีสุขเชิงอัตวิสัย (SWB) (4) การรับรู้แรงสนับสนุนทางสังคมต่อบุคคลสำคัญมีบทบาทส่งผ่านแบบบางส่วน "partial mediation" กับความสัมพันธ์ระหว่างความว้าเหว่(Loneliness) และความอยู่ดีมีสุขเชิงอัตวิสัย (SWB)