การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับประสบการณ์ แรงสนับสนุนทางสังคม และภาวะความตระหนกทางวัฒนธรรมกับความฉลาดทางวัฒนธรรมด้านแรงจูงใจของนักศึกษาฝึกงานชาวจีนในประเทศไทย - โจว, อี้เหวิน; ประภากร, ภูเทพ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2021)
ความฉลาดทางวัฒนธรรมด้านแรงจูงใจมีบทบาทสำคัญในการแข่งขันธุรกิจระหว่างประเทศ โดยเฉพาะการสร้างทรัพยากรมนุษย์ที่มีความสามารถในการจัดการธุรกิจต่างวัฒนธรรมได้ นับเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง งานวิจัยนี้มุ่งศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสภาวะการเปิดรับประสบการณ์ แรงสนับสนุนจากสังคม (บุคคลสำคัญ สมาชิกในครอบครัว เพื่อน) และความฉลาดทางวัฒนธรรมด้านแรงจูงใจ การดำเนินงานวิจัยนี้เป็นแบบผสม (Mixed Methods Research) โดยใช้แบบสอบถามและการสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือการวิจัย กลุ่มตัวอย่างได้แก่ 1. นักศึกษาฝึกงานชาวจีนที่มาศึกษาในประเทศไทยเวลา 2 ปีขึ้นไป และ 2. ผู้ที่กลับจากประเทศไทยไปทำงานที่ประเทศจีน จำนวนทั้งสิ้น 120 คนได้รับแบบสอบถามตอบกลับมาจำนวน 117 คนและเลือกสัมภาษณ์แบบเจาะจงจำนวน 3 คนเพื่อวิเคราะห์ความขัดแย้งทางวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นหลังจากกลับไปทำงานที่ประเทศจีน ผลการศึกษาพบว่า 1. การเปิดรับประสบการณ์มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความฉลาดทางวัฒนธรรมด้านแรงจูงใจอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 2. แรงสนับสนุนทางสังคมจากบุคคลสำคัญ ได้แก่ หัวหน้างาน ผู้ดูแลมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความฉลาดทางวัฒนธรรมด้านแรงจูงใจอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 3.แรงสนับสนุนทางสังคมจากเพื่อนมีความสัมพันธ์เชิงลบกับความฉลาดทางวัฒนธรรมด้านแรงจูงใจอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 4.แรงสนับสนุนทางสังคมจากครอบครัวไม่มีความสัมพันธ์กับความฉลาดทางวัฒนธรรมด้านแรงจูงใจ 5.ระยะเวลาในการศึกษาที่ประเทศไทยไม่มีความสัมพันธ์กับความฉลาดทางวัฒนธรรมด้านแรงจูงใจ 6. นักศึกษาชาวจีนที่เดินกลับจากประเทศไทยเข้าสู่ภาคธุรกิจในประเทศจีนไม่แสดงภาวะความตระหนกทางวัฒนธรรมเมื่อต้องกลับไปอยู่ในวัฒนธรรมเดิม กลุ่มธุรกิจการค้าระหว่างประเทศสามารถนำผลการวิจัยนี้ ไปกำหนดนโยบายการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้เกิดความสามารถในการจัดการ บริหารธุรกิจระหว่างประเทศภายใต้ความแตกต่างทางวัฒนธรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น