การยอมรับเทคโนโลยีแอปพลิเคชัน SHOPEE ที่ส่งผลต่อความภักดีของ ลูกค้าในการซื้อสินค้าออนไลน์ - แก้วเกิด, ศิริมา; สุนทรโรจน์, ภคพล; ปัทมรีย์, ปริพัฒน์; สาตมุณี, จักรพันธ์ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความคิดเห็นของการยอมรับเทคโนโลยีแอปพลิเคชัน SHOPEE ของลูกค้าในการซื้อสินค้าออนไลน์ 2) ศึกษาระดับความคิดเห็นของความภักดีของลูกค้าในการซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน SHOPEE 3) ทดสอบอิทธิพลของการยอมรับเทคโนโลยีแอปพลิเคชัน SHOPEE ส่งผลต่อความภักดีของลูกค้าในการซื้อสินค้าออนไลน์ โดยเก็บข้อมูลจากแบบสอบถามอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านกลุ่มสังคมออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อเลือกกลุ่มตัวอย่างที่เคยใช้แอปพลิเคชัน SHOPEE ได้ขนาดตัวอย่าง จํานวน 385 ตัวอย่าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและสถิติวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับความคิดเห็นต่อการยอมรับเทคโนโลยี โดยรวมมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก 2) ระดับความคิดเห็นต่อความภักดีของลูกค้าในการซื้อสินค้าออนไลน์โดยรวมอยู่ในระดับมาก 3) ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า การยอมรับเทคโนโลยีแอปพลิเคชัน SHOPEE ส่งผลเชิงบวกต่อความภักดีของลูกค้าในการซื้อสินค้าออนไลน์ ซึ่งผลที่ได้จากการวิจัยจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการได้ทราบถึงอิทธิพลที่มีผลต่อผู้บริโภคในการยอมรับเทคโนโลยีแอปพลิเคชัน SHOPEE และความภักดีของลูกค้าในการซื้อสินค้าออนไลน์รวมทั้งสามารถนำผลจากการวิจัยไปเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาการบริหารผลิตภัณฑ์และบริการเพื่อให้เกิดการบูรณาการกับผู้บริโภคการซื้อสินค้าออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ