ผลกระทบของระบบสารสนเทศทางการบัญชีเชิงกลยุทธ์ที่มีต่อผลการดำเนินงาน เชิงดุลยภาพ : การตรวจสอบเชิงประจักษ์ธุรกิจโรงแรมระดับสี่และห้าดาว ในประเทศไทย - พุฒิกูลสาคร, อนุชา; พุฒิกูลสาคร, ปาลวี (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบผลกระทบของระบบสารสนเทศทางการบัญชีเชิงกลยุทธ์ที่มีต่อ ผลการดำเนินงานเชิงดุลยภาพของธุรกิจโรงแรมระดับสี่และห้าดาวในประเทศไทย ประยุกต์ใช้แนวคิดตามทฤษฎีการบริหารเชิงสถานการณ์ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูล จากผู้บริหารฝ่ายการบัญชีของธุรกิจโรงแรมระดับสี่และห้าดาวในประเทศไทย จำนวนทั้งสิ้น 118 คน การทดสอบสมมติฐานการวิจัยใช้สถิติการวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบพหุคูณและการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ระบบสารสนเทศทางการบัญชีเชิงกลยุทธ์ด้านการจัดการคู่แข่งมีผลกระทบและความสัมพันธ์เชิงบวกต่อผลการดำเนินงานเชิงดุลยภาพด้านมุมมองลูกค้า และระบบสารสนเทศทางการบัญชีเชิงกลยุทธ์ด้านการจัดการลูกค้ามีผลกระทบและความสัมพันธ์เชิงบวกต่อผลการดำเนินงานเชิงดุลยภาพในทุกด้าน ได้แก่ มุมมองด้านการเงิน มุมมองด้านลูกค้า มุมมองด้านกระบวนการภายใน และมุมมองด้านการเรียนรู้และพัฒนา อย่างไรก็ตามระบบสารสนเทศทางการบัญชีเชิงกลยุทธ์ด้านการจัดการต้นทุนบริการไม่มีผลกระทบและความสัมพันธ์เชิงบวกต่อผลการดำเนินงานเชิงดุลยภาพ ผลลัพธ์ของการศึกษา ดังกล่าวมุ่งหวังให้ผู้บริหารธุรกิจโรงแรมได้เล็งเห็นถึงความสำคัญและประโยชน์จากการใช้ระบบสารสนเทศทางการบัญชีในการบริหารจัดการองค์กรเชิงกลยุทธ์ สามารถสร้างความได้เปรียบทางด้านข้อมูลที่เหนือกว่าอันจะนำไปสู่การสร้างศักยภาพที่แข็งแกร่งทางการแข่งขันในเชิงธุรกิจและการบรรลุผลการดำเนินงาน เชิงดุลยภาพ