ความสัมพันธ์ระหว่างเรื่องสำคัญในการตรวจสอบในรายงานผู้สอบบัญชีและ คุณภาพกำไรของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่ม SET100 - แก้วประภา, กนกอร; มูลเมือง, กิ่งกาญจน์; จตุรัส, มาลี (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2021)
การเปลี่ยนแปลงรูปแบบรายงานผู้สอบบัญชีแบบใหม่ที่เพิ่มหัวข้อเรื่องสำคัญในการตรวจสอบ (Key Audit Matters: KAMs) ยังคงถูกตั้งคำถามถึงประโยชน์ของ KAMs งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะการเปิดเผย KAMs ในรายงานผู้สอบบัญชีและความสัมพันธ์ระหว่าง KAMs และคุณภาพกำไรของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่ม SET100 ในปี 2563 จำนวน 85 บริษัท ผลการศึกษาพบว่า โดยส่วนใหญ่ KAMs ที่เกี่ยวกับการรับรู้รายได้ถูกเปิดเผยมากที่สุด และถูกเปิดเผยในกลุ่มอุตสาหกรรมบริการ นอกจากนั้น ยังพบความสัมพันธ์เชิงบวกระหว่าง KAMs และรายการคงค้างจากดุลยพินิจของฝ่ายบริหาร ซึ่งใช้เป็นตัวแทนอธิบายคุณภาพกำไร ผลการวิจัยจึงบอกเป็นนัยว่าการเปิดเผยจำนวนเรื่อง KAMs ที่มากขึ้นในรายงานผู้สอบบัญชีสามารถสื่อสารหรือส่งสัญญาณคุณภาพกำไรที่ต่ำลง โดยเฉพาะ KAMs ที่เกี่ยวกับการรับรู้รายได้และการรวมกิจการ