ความสัมพันธ์ระหว่างความเป็นมืออาชีพขององค์กรกับความสำเร็จขององค์กร ของสำนักงานบัญชีในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - ไชยคำภา, ปาณิสรา; จะโนภาษ, สายทิพย์ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2021)
ความเป็นมืออาชีพขององค์กร ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญในการบริหารจัดการเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของการดำเนินงานขององค์กร เพื่อนำไปสู่การเป็นองค์กรที่มีความเชี่ยวชาญและชำนาญในวิชาชีพมากที่สุด ดังนั้นการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างความเป็นมืออาชีพขององค์กรกับความสำเร็จขององค์กรของสำนักงานบัญชีในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารสำนักงานบัญชี จำนวน 108 คน และใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบพหุคูณ และการวิเคราะห์ การถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่าความเป็นมืออาชีพขององค์กรด้านการนำองค์กร และด้านการปฏิบัติการ มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับความสำเร็จขององค์กร ดังนั้น ผลลัพธ์ที่ได้จากการวิจัยในครั้งนี้ ผู้บริหารสำนักงานบัญชีควรให้ความสำคัญกับความเป็นมืออาชีพขององค์กรเพื่อให้บุคลากรในองค์กรสามารถนำไปเป็นแนวทางสำหรับการพัฒนาปรับปรุงการปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและทำให้เกิดประสิทธิผลสูงสุดในการทำงานขององค์กรและสร้างความสำเร็จให้กับองค์กรในสภาวการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต