การศึกษาต้นทุนต่อหน่วยผลผลิตของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม - คำตา, นัฐณิชา (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2021)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) กำหนดฐานข้อมูลที่ใช้ในการคำนวณต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต และ 2) ศึกษาวิเคราะห์ต้นทุนต่อหน่วยผลผลิตของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประชากรที่นำมาศึกษาในการวิจัยครั้งนี้ คือ จำนวนนักเรียน นิสิต และบัณฑิตศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนรวมทั้งสิ้น 45,409 คน (ข้อมูลปีงบประมาณ 2562 (วันที่ 1 ตุลาคม 2561-วันที่ 30 กันยายน 2562) หรือปีการศึกษา 2561) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบบันทึกข้อมูล ทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ ดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลในช่วงวันที่ 1 ตุลาคม 2561-วันที่ 30 กันยายน 2562 วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพโดยการพรรณนา ผลการวิจัยสรุปได้ ดังนี้ ต้นทุนรวมของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประจำปีงบประมาณ 2562 รวมทั้งสิ้น 2,648,646,931.96 บาท ซึ่งแบ่งเป็นงบประมาณเงินแผ่นดิน จำนวน 1,137,777,453.17 บาท คิดเป็นร้อยละ 42.96 และงบประมาณเงินรายได้ จำนวน 1,510,869,478.79 บาท คิดเป็นร้อยละ 57.04 การรวบรวมต้นทุนทั้งสิ้นของหน่วยงานหลัก ซึ่งประกอบด้วยต้นทุนที่เกิดขึ้นภายในหน่วยงาน และต้นทุนที่ได้รับปันส่วนมากจากหน่วยงานสนับสนุน โดยต้นทุนทั้งหมดจะเรียกว่า ต้นทุนการผลิตบัณฑิต จากนั้นทำการเฉลี่ยต้นทุนทั้งสิ้นตามจำนวนนิสิตจริงในแต่ละคณะ ซึ่งผลที่ได้คือ ต้นทุนการผลิตบัณฑิตของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประจำปีการศึกษา 2561 (ปีงบประมาณ 2562) ซึ่งสรุปได้ดังนี้ 1. คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มีต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต เท่ากับ 64,302.39 บาทต่อคน 2. คณะศึกษาศาสตร์ มีต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต เท่ากับ 62,937.76 บาทต่อคน 3. คณะการบัญชีและการจัดการ มีต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต เท่ากับ 65,358.69 บาทต่อคน 4. คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มีต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต เท่ากับ 62,638.65 บาทต่อคน 5. คณะศิลปกรรมศาสตร์ มีต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต เท่ากับ 68,773.84 บาทต่อคน 6. วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มีต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต เท่ากับ 97,295.36 บาทต่อคน 7. วิทยาลัยการเมืองการปกครอง มีต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต เท่ากับ 54,888.10 บาทต่อคน 8. คณะนิติศาสตร์ มีต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต เท่ากับ 54,459.45 บาทต่อคน 9. คณะวัฒนธรรมศาสตร์ มีต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต เท่ากับ 77,485.84 บาทต่อคน 10. คณะวิทยาศาสตร์ มีต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต เท่ากับ 68,047.29 บาทต่อคน 11. คณะเทคโนโลยี มีต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต เท่ากับ 128,562.79 บาทต่อคน 12. คณะวิทยาการสารสนเทศ มีต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต เท่ากับ 69,108.66 บาทต่อคน 13. คณะวิศวกรรมศาสตร์ มีต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต เท่ากับ 73,669.86 บาทต่อคน 14 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผังเมือง นฤมิตศิลป์ มีต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต เท่ากับ 86,600.80 บาทต่อคน 15. คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มีต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต เท่ากับ 95,134.35 บาทต่อคน 16. สถาบันวิจัยวลัยรุกเวช มีต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต เท่ากับ 362,000.33 บาทต่อคน 17. คณะพยาบาลศาสตร์ มีต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต เท่ากับ 242,095.46 บาทต่อคน 18. คณะแพทยศาสตร์ มีต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต เท่ากับ 426,679.45 บาทต่อคน 19. คณะเภสัชศาสตร์ มีต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต เท่ากับ 114,692.32 บาทต่อคน 20. คณะสาธารณสุขศาสตร์ มีต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต เท่ากับ 88,540.23 บาทต่อคน 21. คณะสัตวแพทยศาสตร์ มีต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต เท่ากับ 258,286.56 บาทต่อคน 22. โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายมัธยม) มีต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต เท่ากับ 37,628.51 บาทต่อคน 23. โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายประถม) มีต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต เท่ากับ 35,754.55 บาทต่อคน หน่วยงานที่มีต้นทุนการผลิตบัณฑิตมากที่สุด ได้แก่ คณะแพทยศาสตร์ ต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต จำนวน 426,679.45 บาท รองลงมาสถาบันวิจัยวลัยรุกเวช ต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต จำนวน 362,000.33 บาท คณะสัตวแพทยศาสตร์ ต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต 258,286.56 บาท และคณะนิติศาสตร์มีต้นทุนการผลิตบัณฑิตน้อยที่สุด ต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต 54,459.45 บาท