ความสามารถด้านนวัตกรรมเชิงกลยุทธ์ที่ส่งผลต่อความยั่งยืนขององค์กร : การศึกษาเชิงประจักษ์ของธุรกิจรถยนต์ในประเทศไทย - พละบุตร, กานต์ธีรา (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2020)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถด้านนวัตกรรมเชิงกลยุทธ์ที่ส่งผลต่อความยั่งยืนขององค์กร ซึ่งเป็นการศึกษาเชิงประจักษ์ของธุรกิจรถยนต์ในประเทศไทย โดยอาศัยปัจจัยต่างๆ ได้แก่ การก่อให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ การยกระดับการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และความเป็นเลิศในกระบวนการทางธุรกิจ เพื่อก่อให้เกิดความยั่งยืนขององค์กร โดยจะใช้การวิเคราะห์ถดถอยวิธีกำลังสองน้อยที่สุด (OLS Regression) ในการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรและใช้ข้อมูลจากธุรกิจรถยนต์ในประเทศไทย จำนวน 91 แห่ง ผลการศึกษาพบว่า ทั้ง 5 มิติของความสามารถด้านนวัตกรรมเชิงกลยุทธ์ ส่งผลกระทบเชิงบวกต่อผลการดำเนินงานของธุรกิจรถยนต์ในประเทศไทยทั้งสิ้น และที่ส่งผลกระทบเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติมากที่สุดคือ การสนับสนุนกิจกรรมเชิงรุก และการส่งเสริมการขับเคลื่อนทางการตลาด รองลงมาคือ ความยึดมั่นในการปรับตัวอย่างเป็นพลวัต การส่งเสริมแนวคิดใหม่ และการยอมรับในสถานการณ์ที่ต้องรับความเสี่ยง นอกจากนี้ยังพบว่า การก่อให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ การยกระดับการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และความเป็นเลิศในกระบวนการทางธุรกิจ ส่งผลกระทบเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติต่อความยั่งยืนขององค์กร