ผลกระทบของประสิทธิภาพระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์การดำเนินงานด้านบัญชีขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - สมบูรณ์, ปวีณา; นิลนิยม, นาถนภา; แสงมหาชัย, นงลักษณ์ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2021)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อทดสอบผลกระทบของประสิทธิภาพระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์การดำเนินงานด้านบัญชีขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้อำนวยการกองคลังขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 232 คน และใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบพหุคูณ และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า ประสิทธิภาพระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ ด้านการจัดเก็บรวบรวมข้อมูลที่ถูกต้องและน่าเชื่อถือ ด้านการประมวลผลข้อมูลที่รวดเร็วและด้านการเชื่อมโยงข้อมูลทางการบัญชี มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับผลสัมฤทธิ์การดำเนินงานด้านบัญชีโดยรวม ดังนั้น ผู้อำนวยการกองคลังรวมถึงผู้บริหารขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นควรให้ความสำคัญเกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารที่ทันสมัย มาใช้ประกอบการจัดเก็บรวบรวมข้อมูลให้ถูกต้องและน่าเชื่อถือ เพื่อช่วยในการประมวลผลข้อมูลที่รวดเร็ว รวมถึงให้ความสำคัญเกี่ยวกับการจัดสรรงบประมาณรายจ่าย ในการพัฒนาบุคลากรทางการบัญชีให้มีความรู้ ความสามารถ เกี่ยวกับการจัดทำบัญชีในระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อช่วยให้การจัดทำบัญชีในระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลเกิดผลสัมฤทธิ์ในการดำเนินงานด้านบัญชี