ผลกระทบของการบริการลูกค้าเชิงรุกที่มีผลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานของธุรกิจโรงแรมในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว - Kaosanga , khatthanam; จันทรจตุรภัทร , พลาญ; ผงคลี, อนิรุทธิ์ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2018)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อทดสอบผลกระทบของการบริการลูกค้าเชิงรุกที่มีผลต่อประสิทธิภาพ การดำเนินงานของธุรกิจโรงแรมใน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารธุรกิจโรงแรมใน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จำนวน 110 คน และใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบพหุคูณ การวิเคราะห์การถดถอยอย่างง่าย และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า การบริการลูกค้าเชิงรุก ด้านการบริการด้วยใจ และด้านทักษะและความกระตือรือร้น มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับประสิทธิภาพการดำเนินงานโดยรวม ดังนั้น ผลลัพธ์ที่ได้จากการวิจัยนี้ สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางสำหรับ การบริหารองค์กร ของผู้บริหารธุรกิจโรงแรมให้มีการมุ่งเน้นทางการบริการและมีการพัฒนาความรู้ความสามารถทางการบริการให้สอดคล้องกับประสิทธิภาพการดำเนินงาน ตลอดจนการพัฒนาทักษะของพนักงานให้มีความรู้ความสามารถในการบริการ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ได้รับการบริการที่มีคุณภาพและความสำเร็จขององค์กรในอนาคต