กลยุทธ์การบริหารความเสี่ยงที่ส่งผลต่อความอยู่รอดขององค์กร : การศึกษาเชิงประจักษ์ของวิสาหกิจชุมชนในจังหวัดเลย - พละบุตร, กานต์ธีรา (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2020)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากลยุทธ์การบริหารความเสี่ยงที่ส่งผลต่อความอยู่รอดขององค์กร ซึ่งเป็นการศึกษาเชิงประจักษ์ของวิสากิจชุมชนในจังหวัดเลย โดยอาศัยปัจจัยต่าง ๆ ได้แก่ ความคิดสร้างสรรค์ขององค์กร ความยืดหยุ่นขององค์กร นวัตกรรมองค์กร และความสำเร็จขององค์กร เพื่อก่อให้เกิดความอยู่รอดขององค์กร โดยจะใช้ การวิเคราะห์ถดถอยวิธีกำลังสองน้อยที่สุด (OLS Regression) ในการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปร และใช้ข้อมูลจากวิสาหกิจชุมชนในจังหวัดเลย จำนวน 110 แห่ง ผลการศึกษาพบว่า ทั้ง 10 มิติของกลยุทธ์การบริหารความเสี่ยงของวิสาหกิจชุมชน ส่งผลกระทบเชิงบวกต่อผลการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชนทั้งสิ้น และที่ส่งผลกระทบเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติมากที่สุด คือ ขีดความสามารถด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ รองลงมา คือ บรรยากาศองค์กร ประสบการณ์ทางธุรกิจ และความพร้อมของทรัพยากรขององค์กร กลยุทธ์การบริหารความเสี่ยงส่งผลกระทบต่อความสามารถขององค์กรที่จะตอบสนองต่อการดำเนินงานและวัตถุประสงค์เชิงกลยุทธ์ขององค์กร