ผลกระทบของการทำเหมืองข้อมูลทางการบัญชีที่มีต่อประสิทธิภาพการตัดสินใจขององค์กรของธุรกิจชิ้นส่วนยานยนต์ในประเทศไทย - รินทรามี, อัมเรศ; สนธิประสาท, รัตนาวดี; ตันติเศรษฐ, ณัฐวุฒิ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบผลกระทบของการทำเหมืองข้อมูลทางการบัญชีที่มีต่อประสิทธิภาพการตัดสินใจขององค์กรของธุรกิจชิ้นส่วนยานยนต์ในประเทศไทย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารฝ่ายบัญชีของธุรกิจชิ้นส่วนยานยนต์ในประเทศไทย จำนวน 127 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบพหุคูณ และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า การทำเหมืองข้อมูลทางการบัญชี ด้านการจัดกลุ่ม ด้านการพยากรณ์ และด้านกฎความสัมพันธ์ มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับประสิทธิภาพการตัดสินใจขององค์กรโดยรวม ดังนั้น ผู้จัดการฝ่ายบัญชีธุรกิจชิ้นส่วนยานยนต์ควรให้ความสำคัญกับการนำข้อมูลทางบัญชีไปค้นหาสารสนเทศที่มีประโยชน์โดยใช้เทคนิคการทำเหมืองข้อมูลโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด้านการจัดกลุ่ม ด้านการพยากรณ์ และด้านกฎความสัมพันธ์ เพื่อนำสารสนเทศที่ได้รับไปประกอบการตัดสินใจของผู้บริหาร ให้สามารถทำการตัดสินใจเลือกทางเลือกที่ทำให้ผลการดำเนินงานเป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้